0905 777 197

Những loại trái cây nào bạn nên ăn khi đang mang thai

Ngày đăng 02-03-2020

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng đối với phụ nữ khi họ mang thai. Chế độ ăn uống của họ sẽ cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tổng thể của một người, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hầu hết mọi người nhận thức được rằng một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, protein nạc và chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, họ có thể không nhận ra rằng các loại trái cây cụ thể đặc biệt có lợi trong thai kỳ.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích tại sao ăn trái cây trong khi mang thai là rất quan trọng. Chúng tôi cũng đề cập đến loại trái cây nào là tốt nhất để ăn trong thời gian này, và loại trái cây nào bà bầu có thể muốn tránh.

Lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai là gì?

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng đặc biệt quan trọng trong thai kỳ vì các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thai nhi phát triển và phát triển như bình thường.

Ngoài việc hỗ trợ em bé đang phát triển, việc tăng lượng vitamin và khoáng chất có thể giúp bà bầu giữ được cơ thể trong tình trạng tốt nhất có thể.

Ăn nhiều trái cây tươi khi mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả phụ nữ và em bé vẫn khỏe mạnh. Trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu và cũng là một nguồn chất xơ tốt.

Những loại trái cây tốt nhất để ăn khi mang thai

Ăn vặt trái cây có thể là một cách tuyệt vời để tăng lượng vitamin ngoài việc kiềm chế cảm giác thèm đường.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê 12 loại trái cây tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh cho bà bầu.

1. Quả mơ

Quả mơ chứa:

Quả mơ
  • vitamin A, C và E
  • canxi
  • bàn là
  • kali
  • carotene beta
  • phốt pho
  • silicon

Tất cả những chất dinh dưỡng này giúp cho sự phát triển và tăng trưởng của bé. Sắt có thể ngăn ngừa thiếu máu và canxi giúp xương và răng phát triển mạnh mẽ.

2. Cam

Cam là một nguồn tuyệt vời của:

Quả cam
  • folate
  • vitamin C
  • Nước

Cam là tuyệt vời để giữ cho một người ngậm nước và khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thụ sắt.

Folate có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, có thể gây ra những bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khiếm khuyết ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống, trong đó tủy sống không phát triển đúng, và bệnh não, trong đó một phần lớn của não và hộp sọ bị thiếu.

3. Xoài

Xoài rất giàu vitamin A và C.

trai-cay-tot-cho-bau

Một chén xoài xắt nhỏ cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của một người (RDA) và hơn một phần ba RDA vitamin A của họ.

Trẻ sinh ra bị thiếu vitamin A có thể có khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.

4. Lê

Lê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng sau:

trai-cay-tot-cho-ba-bau
  • chất xơ
  • kali
  • folate

Có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống khi mang thai có thể giúp giảm táo bón , một triệu chứng phổ biến khi mang thai.

Kali có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch cho cả phụ nữ và em bé. Nó cũng kích thích tái tạo tế bào.

5. Lựu

Lựu có thể cung cấp cho phụ nữ mang thai rất nhiều:

  • vitamin K
  • canxi
  • folate
  • bàn là
  • chất đạm
  • chất xơ

Quả lựu đậm đặc chất dinh dưỡng cũng là một nguồn năng lượng tốt, và hàm lượng sắt cao của chúng giúp ngăn ngừa thiếu sắt.

Vitamin K cũng rất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương cho nhau thai.

6. Bơ

Bơ là một nguồn tuyệt vời của:

  • vitamin C, E và K
  • axit béo không bão hòa đơn
  • chất xơ
  • Vitamin B
  • kali
  • đồng

Bơ chứa chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng và giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Chúng cũng tăng cường các tế bào chịu trách nhiệm xây dựng các mô da và não của em bé đang phát triển.

Kali trong bơ có thể giúp giảm đau do chuột rút ở chân , một triệu chứng khác thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

7. Quả ổi

Quả ổi là một lựa chọn tuyệt vời của trái cây cho những người muốn có nhiều chất dinh dưỡng sau:

  • vitamin C và E
  • polyphenol
  • caroten
  • isoflavonoid
  • folate

Quả ổi chứa một sự kết hợp đa dạng của các chất dinh dưỡng, làm cho nó lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.

8. Chuối

Chuối chứa hàm lượng cao:

  • vitamin C
  • kali
  • vitamin B-6
  • chất xơ

Hàm lượng chất xơ cao của chuối có thể giúp trị táo bón liên quan đến thai kỳ, và có một số bằng chứng cho thấy vitamin B-6 có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ sớm.

9. Nho

Ăn nhiều nho có thể tăng lượng người ăn:

  • vitamin C và K
  • folate
  • chất chống oxy hóa
  • chất xơ
  • A-xít hữu cơ
  • pectin

Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp hỗ trợ những thay đổi sinh học xảy ra trong thai kỳ.

Chúng chứa chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, như flavonol, tannin, linalool, anthocyanin và geraniol, cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

10. Quả mọng

Quả mọng là một nguồn tốt:

  • vitamin C
  • carbohydrate lành mạnh
  • chất chống oxy hóa
  • chất xơ

Quả mọng cũng chứa nhiều nước, vì vậy chúng là một nguồn hydrat hóa tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

11. Táo

Táo được đóng gói với các chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển, bao gồm:

  • vitamin A và C
  • chất xơ
  • kali

Một nghiên cứu cho thấy ăn táo khi mang bầu có thể làm giảm khả năng em bé bị hen suyễn và dị ứng theo thời gian.

12. Trái cây sấy khô

Các chất dinh dưỡng sau đây xảy ra trong trái cây khô:

  • chất xơ
  • vitamin và các khoáng chất
  • năng lượng

Trái cây khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Do đó, phụ nữ mang thai có thể nhận được RDA vitamin và khoáng chất bằng cách ăn các phần trái cây sấy khô nhỏ hơn lượng trái cây tươi tương đương.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây sấy khô có thể có nhiều đường và không chứa hàm lượng nước mà trái cây tươi làm. Điều này có nghĩa là nó không hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây khô với số lượng vừa phải và nên tránh hoàn toàn trái cây kẹo.

Tốt nhất nên ăn trái cây khô ngoài trái cây tươi, thay vì ăn chúng.

Nên ăn bao nhiêu trái cây khi mang thai?

Lời khuyên cho bà bầu là nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả tươi mỗi ngày và thay đổi những thứ này càng nhiều càng tốt. Trái cây có thể tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô.

Theo nguyên tắc chung, một khẩu phần trái cây là:

  • một miếng trái cây, cho những quả to hơn cỡ quả bóng tennis
  • một chén trái cây xắt nhỏ

Ăn nhiều trái cây và rau quả trong thai kỳ cung cấp cho phụ nữ mang thai dinh dưỡng đầy đủ để hỗ trợ em bé đang phát triển. Nó cũng nên giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh và khuyết tật và giúp nuôi dưỡng cơ thể người phụ nữ.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Siêu âm khi mang thai có an toàn không?