0905 777 197

Bệnh chàm và những điều cần chú ý

Ngày đăng 09-11-2023

Bệnh chàm là các bệnh lý da liễu gây nên do nhiễm trùng nấm. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Bao gồm da đầu, da tay, chân,… Các triệu chứng của bệnh thường bao gồm sưng, đỏ, ngứa, có thể xuất hiện các đốm nổi mẩn hoặc vảy da.

Bệnh thường được gây ra bởi nấm gọi là “nấm nền”. Nấm này phát triển tốt trong mô da chết, tóc, và móng.

Cách chăm sóc da ở người bị bệnh chàm

Chăm sóc da cho người bị bệnh chàm là quan trọng. Để giảm triệu chứng, ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Sử dụng kem chống nấm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tắm hàng ngày bằng xà phòng chống nấm để giữ da sạch. Hạn chế sử dụng nước nóng vì nước nóng có thể làm khô da.

Đảm bảo da luôn khô ráo sau khi tắm. Sử dụng khăn sạch và thấm nước để lau khô nhẹ nhàng. Tránh chia sẻ khăn, quần áo, hoặc vật dụng cá nhân khác để ngăn chặn việc lây nhiễm. Đổi quần áo hàng ngày và giữ quần áo sạch, khô. Hạn chế việc đeo áo quần chật và thoáng khí hơn để giảm sự ẩm ướt trên da.

bệnh chàm

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh chàm có thể xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh chàm là sự đỏ và ngứa tăng lên ở vùng da bị nhiễm nấm.

Da có thể xuất hiện vảy, nổi mẩn, và bong tróc. Trong một số trường hợp, da có thể trở nên đau, nứt nẻ, và thậm chí chảy máu. Nếu bệnh lan rộ và gây nhiễm trùng nặng, có thể xuất hiện nổi mụn nước.

Điều trị bệnh này thường bao gồm việc sử dụng kem chống nấm, thuốc tắm, hoặc thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ. Việc duy trì vệ sinh cá nhân, giữ da khô và sạch cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh chàm

Dưỡng ẩm da là điều vô cùng cần thiết. Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm như: Thuốc mỡ, kem dưỡng, sữa dưỡng thể,… Mỡ khoáng có tác dụng tốt trong việc giữ độ ẩm nhưng có thể gây nhờn. Tạo thói quen sử dụng các sản phẩm dưỡng da toàn thân 2 lần/ngày.

Tắm rửa đúng cách giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Tắm 1 lần/ngày, tối đa trong 10-15 phút (tắm nước ấm, không tắm nước nóng). Chà cơ thể bằng các loại xà phòng nhẹ nhằm giữ ẩm tốt nhất cho cơ thể. Nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm.

tắm rửa đúng cách để phòng ngừa bệnh chàm

Chỉ sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa nhẹ. Tránh xà phòng kháng khuẩn và khử mùi. Chọn sản phẩm mà không chứa thuốc nhuộm hoặc nước hoa được thêm vào.

Mặc quần áo mềm, thoải mái. Hạn chế sử dụng các loại quần áo thô, chật, trầy xước như len. Thay vào đó, bạn nên mặc quần áo mềm mại, thoáng khí như cotton. Điều quan trọng là phải giữ cơ thể thoáng mát.

ST


website: thietbiytecx.com bosvietnam.com