0905 777 197

Siêu âm khi mang thai có an toàn không?

Ngày đăng 03-12-2019

Không có bằng chứng nào cho thấy việc siêu âm là có hại, nếu được sử dụng theo hướng dẫn. Máy siêu âm đã được sử dụng trong thai kỳ từ nhiều thập kỷ nay. 

Người tiến hành quét (chụp cắt lớp) sẽ làm theo tất cả những hướng dẫn đúng đắn để đảm bảo rằng bạn và con bạn được an toàn .

sieu-am-co-an-toan-khong-1

Siêu âm khi mang thai có ảnh hưởng đến con tôi?

Không, việc siêu âm sẽ không ảnh hưởng đến em bé của bạn. Siêu âm sẽ gửi các sóng âm thanh qua tử cung của bạn, nó sẽ thoát ra khỏi cơ thể của bé.

Tia phản xạ được phát ngược lại hiển thị thành một hình ảnh trên màn hình; do đó, máy siêu âm của bạn có thể nhìn thấy vị trí và các cử động của em bé. Tần suất hoặc độ dài của sóng âm tùy thuộc vào khoảng thời gian mang thai của bạn và loại quét đang được thực hiện .

Các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa siêu âm và cân nặng khi sinh, bệnh ung thư ở trẻ em, chứng khó đọc hoặc các vấn đề về thị giác hoặc nghe . 

Hầu như tất cả phụ nữ đều muốn siêu âm trong thời kỳ mang thai, vì vậy rất khó để tìm những phụ nữ không làm siêu âm để so sánh và biết được siêu âm có an toàn không. Điều đó có thể giúp bạn yên tâm.

Trong quá trình siêu âm, thiết bị tạo ra một lượng nhỏ nhiệt được hấp thụ bởi phần cơ thể đang được quét . 

Việc chụp hậu môn tạo ra ít hơn một độ C. Điều này có nghĩa là chúng sẽ tốt cho bạn và con bạn. Chỉ khi nào nhiệt độ của mô cơ thể quét tăng lên 4 độ C thì mới có thể gây hại . 

Kiểu quét 2D, 3D, 4D:

Kiểu quét thông thường nhất được sử dụng để chụp ảnh 2D của bé. Điều này sử dụng cường độ phát tán siêu âm thấp trên một diện tích rộng, gây ra sự nóng lên rất nhỏ. Hơn nữa, chất lỏng xung quanh em bé và bất kỳ cử động nào mà bé có thể làm giúp lan truyền nhiệt. Điều này có thể giúp bạn yên tâm hơn nữa.

Quét 3D và 4D thường chỉ có ở các phòng khám tư nhân. Siêu âm 3D chuyển các phần hình ảnh 2D thành hình ảnh 3D. Vì vậy, cường độ điện năng là giống như nó là cho 2D quét trong một vài giây .


Máy siêu âm 4D
 cung cấp hình ảnh động như một đoạn video và có công suất cao hơn so với siêu âm 2D. Vì vậy, bác sĩ khuyên bạn nên tránh chụp hình 4D trong nửa đầu của thai kỳ . Đó là bởi vì trong những tuần đầu tiên, em bé của bạn nhỏ hơn và ít hoạt động hơn; có nghĩa là hơi nóng từ một lần quét mạnh hơn sẽ ít dễ dàng lan rộng hơn .

Tại sao tôi cần siêu âm thêm?

Bạn có thể được yêu cầu siêu âm thêm để theo dõi sự tăng trưởng và các vấn đề khác của em bé. Điều này có thể là do bạn:

Có biến chứng trong lần mang thai trước

Bị tiểu đường

Bị huyết áp cao

Có chỉ số BMI trên 35

Đang mang thai đôi hoặc hơn

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ cần siêu âm khi mang thai thêm một lần nữa để có được hình ảnh lưu niệm hoặc video của con bạn. Tốt nhất là yêu cầu một bức tranh trong một trong các lần chụp NHS thông thường của bạn .

Liệu Doppler có an toàn không?

Doppler và siêu âm màu làm việc bằng cách tập trung một chùm âm thanh trong một khu vực nhỏ. Điều này có thể gây ra nhiều nhiệt hơn; nhưng phải được giữ trong cùng một vị trí trong một thời gian dài để tăng nhiệt độ nhiều. Mặc dù vậy, màu và Doppler không được khuyến cáo trong 10 tuần đầu của thai kỳ . 

Vì các Doppler được sử dụng để xem xét lưu lượng máu, và máu liên tục di chuyển; điều này giúp phân phối bất kỳ nhiệt nào được tạo ra.

Siêu âm Doppler có thể kiểm tra xem liệu nhau thai có hoạt động được hay không, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé. Vì vậy, một siêu âm Doppler là một cách hữu hiệu để nói về hoạt động bé đang làm . 

Một số máy siêu âm tự động làm giảm sức mạnh của chùm tia siêu âm khi sử dụng Doppler, để giảm cường độ của nó.

Các máy Doppler cầm tay và máy đo tim (CTGs), được sử dụng để nghe nhịp tim của bé. Nhưng cường độ thấp và chúng được coi là an toàn khi được sử dụng bởi các chuyên gia được đào tạo.

Làm thế nào để các kỹ thuật giám sát nhiệt?

Mỗi máy quét có một chỉ mục nhiệt hiển thị trên màn hình. Điều này đưa ra một hướng dẫn sơ bộ về lượng nhiệt có thể được tạo ra sau khi tiếp xúc lâu. 

Hầu hết các máy siêu âm đều có chỉ số nhiệt rất thấp. Các máy cũng có các thiết lập khác nhau cho các giai đoạn khác nhau của thai kỳ; với các thiết lập mang thai sớm có chỉ số nhiệt thấp nhất.

Vì vậy, siêu âm khi mang thai quét rất ít rủi ro. Tuy nhiên, kỹ thuật viên sẽ cố gắng để giảm thiểu độ dài của mỗi phiên nếu có thể; như là một biện pháp phòng ngừa an toàn thêm .

Phần lớn các cuộc khám siêu âm trong thai kỳ được hoàn thành trong khoảng 30 phút.

Doppler và quét màu có chỉ số nhiệt độ cao hơn một chút. Mặc dù thuốc này vẫn an toàn với liều lượng nhỏ; nhưng việc quét nên được giới hạn trong khoảng thời gian tối thiểu để đọc tốt. Trong hầu hết các trường hợp, chụp Doppler chỉ nên mất vài phút.

Nhân viên siêu âm sẽ xác định mạch máu đòi hỏi Doppler bằng cách nghiên cứu nó bằng màu đen và trắng và sau đó thêm màu. Điều này làm giảm thiểu thời gian mà bạn đang tiếp xúc với hơi nóng.
 

Làm thế nào tôi có thể chắc chắn việc siêu âm của tôi được thực hiện an toàn?

Các hướng dẫn nói rằng siêu âm chỉ nên được thực hiện bởi các nhân viên được đào tạo đầy đủ; đó là những người biết làm thế nào để thực hiện chúng một cách an toàn . 

Các chuyên gia y tế làm điều này bằng cách sử dụng siêu âm khi mang thai ở mức thấp bất cứ khi nào có thể; và thực hiện mỗi lần quét càng nhanh càng tốt. Kỹ thuật viên biết rằng:

  • Doppler, đặc biệt với thăm dò âm đạo: không nên được sử dụng trong những tuần đầu khi con bạn vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, một tiêu chuẩn siêu âm 2D âm đạo là hoàn toàn an toàn cho bạn và em bé của bạn. Đây là tiêu chuẩn cung cấp cho một siêu âm sớm.
  • Xương nóng nhanh hơn nhiều so với mô mềm. Xương của bé bắt đầu hình thành vào khoảng 12 tuần và trở nên khó khăn hơn khi bé phát triển. Vào cuối thời kỳ mang thai, hộp sọ của bé là một khu vực đặc biệt nhạy cảm .
  • Đầu dò không nên được giữ trong một thời gian dài.
  • Việc siêu âm nên ngắn gọn nếu bạn bị sốt, vì bạn đã có nhiệt độ tăng lên.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng cực kỳ khó có thể việc quét có thể gây ra bất kỳ tác hại nào nếu được sử dụng theo hướng dẫn. Lợi ích từ việc quét nối tiếp trong việc giám sát mang thai được coi là lớn hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ CX

  • Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ
  • Hồ Chí Minh: 15/14 C1 Cộng Hòa , P.13, Q.Tân Bình
  • Cần Thơ: 213 Phan Huy Chú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều
  • Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa
  • Tel: 0236.6555246
  • Hotline: 0905 777 197 (Đức Hùng)