0905 777 197

Siêu âm khi mang thai có an toàn không?

Ngày đăng 06-03-2020

Khi bắt đầu mang thai, các bà mẹ rất lo lắng liệu thai có ổn không, có điều gì bất trắc xảy ra với đứa con của mình không? Chính vì vậy, siêu âm là cách tốt nhất để các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của thai nhi. Vậy siêu âm là gì? Khi nào cần siêu âm và siêu âm khi mang thai có an toàn không?

Siêu âm là gì?

Siêu âm là một xét nghiệm tiền sản được sử dụng cho hầu hết phụ nữ mang thai. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để hiển thị hình ảnh em bé của bạn trong tử cung. Siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Tùy thuộc vào thời điểm thực hiện và vị trí của bé, bạn có thể nhìn thấy tay, chân và các bộ phận cơ thể khác. Biết được em bé của bạn là trai hay gái.

Hầu hết phụ nữ được siêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai từ tuần 18 đến tuần 20 của thai kỳ. Một số người cũng được siêu âm ba tháng đầu (còn gọi là siêu âm sớm) trước 14 tuần mang thai. Số lượng siêu âm và thời gian có thể khác nhau đối với phụ nữ có tình trạng sức khỏe nhất định như hen suyễn và béo phì.

Tại sao cần phải siêu âm?

Bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để:

  • Để xác nhận (đảm bảo) bạn đang mang thai
  • Để kiểm tra tuổi và sự tăng trưởng của bé .
  • Để kiểm tra nhịp tim, trương lực cơ, chuyển động và sự phát triển toàn diện của bé
  • Để kiểm tra xem bạn có thai với cặp song sinh, sinh ba hay nhiều hơn (còn gọi là bội số)
  • Để kiểm tra xem em bé của bạn có ở tư thế như thế nào trước khi sinh
  • Để kiểm tra buồng trứng và tử cung của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sử dụng siêu âm để sàng lọc và xét nghiệm khác;

Để sàng lọc các khuyết tật bẩm sinh , như tật nứt đốt sống hoặc khuyết tật tim.

Thai nhi bị hở hàm ếch

Sau khi siêu âm, bác sĩ có thể muốn làm thêm các xét nghiệm, được gọi là xét nghiệm chẩn đoán, để xem chắc chắn liệu em bé của bạn có bị dị tật bẩm sinh hay không. Dị tật bẩm sinh là tình trạng sức khỏe mà em bé có khi sinh. Dị tật bẩm sinh thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể. Chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tổng thể, về cách cơ thể phát triển hoặc cách cơ thể hoạt động.

Để giúp với các xét nghiệm tiền sản khác, như lấy mẫu lông nhung màng đệm (còn gọi là CVS) hoặc chọc ối (còn gọi là amnio). 

CVS là khi các tế bào từ nhau thai được lấy để thử nghiệm. Nhau thai là mô cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé của bạn. Amnio là một xét nghiệm trong đó nước ối và các tế bào được lấy từ túi xung quanh em bé.

Để kiểm tra các biến chứng thai kỳ, bao gồm thai ngoài tử cung ,sẩy thai …

Có nhiều loại siêu âm khác nhau? 

Các loại siêu âm khi mang thai phổ biến nhất là:

Siêu âm thành bụng.

Mẹ bầu sẽ nằm ngửa trên bàn khám, và bác sĩ sẽ bôi một lớp gel mỏng trên bụng của bạn. Gel giúp sóng âm thanh di chuyển dễ dàng hơn và có được hình ảnh tốt hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò ngang bụng và quan sát.

Trước khi siêu âm khoảng 30 – 60 phút, mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu căng. Nhịn tiểu làm căng bóng đái, giúp ích nhiều cho việc quan sát hình ảnh trong ổ bụng. Đặc biệt là khi siêu âm phần tử cung, tiền liệt tuyến… Không nên cố uống quá nhiều nước trong một lúc khiến dạ dày bị giãn, ảnh hưởng tới kết quả siêu âm Siêu âm hoàn toàn không đau, nhưng bàng quang khi uống nhiều nước có thể căng tức và khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Thời gian siêu âm mất khoảng 20 phút.

Siêu âm qua đường âm đạo.

Loại siêu âm này được thực hiện thông qua âm đạo (kênh sinh). Mẹ bầu sẽ nằm ngửa trên bàn. Bác sĩ sẽ di chuyển một đầu dò mỏng có hình dạng như một cây đũa phép vào âm đạo của bạn. Bạn có thể cảm thấy một số áp lực từ đầu dò, nhưng nó không gây đau. Loại siêu âm này cũng mất khoảng 20 phút.

Trong trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể sử dụng các loại siêu âm này để có thêm thông tin về thai nhi:

Siêu âm Doppler. 

Loại siêu âm này được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu của thai nhi nếu thai nhi không phát triển bình thường. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò để lắng nghe nhịp tim, đo lưu lượng máu trong dây rốn và trong một số mạch máu của em bé. Ngoài ra, thai bị ảnh hưởng kháng thể RH, thai phụ có chỉ số BMI thấp hoặc cao sẽ được siêu âm Doppler. Siêu âm Doppler thường được sử dụng trong ba tháng cuối, nhưng nó có thể được thực hiện sớm hơn.

Siêu âm 3 chiều. 

Một siêu âm 3 chiều chụp hàng ngàn hình ảnh cùng một lúc. Nó tạo ra hình ảnh 3 chiều gần như rõ ràng như một bức ảnh. Một số nhà cung cấp sử dụng loại siêu âm này để đảm bảo các cơ quan của em bé đang phát triển và phát triển bình thường. Nó cũng có thể kiểm tra các bất thường trên khuôn mặt của em bé. Bạn cũng có thể siêu âm 3 chiều để kiểm tra các vấn đề trong tử cung.

Siêu âm 4 chiều. 

Điều này giống như siêu âm 3 chiều, nhưng nó cũng cho thấy chuyển động của em bé trong một video.

Siêu âm khi mang thai có rủi ro gì không?

Bởi vì siêu âm sử dụng sóng âm thay vì bức xạ, nó an toàn hơn tia X chính vì vậy, siêu âm hoàn toàn an toàn. Các bác sĩ trên toàn thế giới đã sử dụng siêu âm trong hơn 30 năm và họ không tìm thấy bất kỳ rủi ro nguy hiểm nào.

Siêu âm giúp phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, các bệnh lý mắc phải trong quá trình mang thai để sớm biết cách xử lý.
Ví dụ, nếu siêu âm cho thấy em bé của bạn bị tật nứt đốt sống, bé có thể được điều trị trong bụng mẹ trước khi sinh. Nếu siêu âm cho thấy em bé vẫn đang xoay chân xuống thay vì xoay đầu bác sĩ có thể cố gắng lật tư thế của em bé xuống, hoặc bạn có thể cần phải mổ lấy thai.

Sử dụng máy siêu âm nào để siêu âm tốt:

Hiện nay nhiều phòng khám, bệnh viện trên toàn quốc sử dụng nhiều loại máy siêu âm khác nhau. Tuy nhiên, Máy siêu âm Vinno đang dần khẳng định vị thế và giá trị cốt lõi của mình.

lap-may-sieu-am-vinno-e20-cho-pk-hoa-binh-soc-trang

Máy siêu âm 4D Vinno E20 được phân phối độc quyền bởi Công ty Thiết Bị Y Tế CX, chuyên tổng quát, sản phụ khoa, tim, mạch máu, cơ xương khớp trên toàn quốc

Mọi chi tiết về máy siêu âm vui lòng liên hệ:

Công ty TBYT CX

Hoàng Đức Hùng – 0905.777.197 – sieuamcx@gmail.com
Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng. 
Hồ Chí Minh: 15/14 C1 Đường Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, HCM
Cần Thơ: 213 Phan Huy Chú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ
Hà Nội: Số 7, Ngõ 30, Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa