0905 777 197

Siêu âm 3D trong chuẩn đoán bệnh lý rò hậu môn trực tràng

Ngày đăng 06-12-2019

Vấn đề tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý này có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị và tiên lượng bệnh. Trước đây, việc phát hiện bệnh lý rò hậu môn trực tràng chủ yếu dựa vào khám lâm sàng và chụp X-quang đường rò, hoặc phát hiện ngay trong lúc phẫu thuật (bơm xanh Methylen vào đường rò)

Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh tái phát đường rò xảy ra khá cao do việc phát hiện không hết các đường rò hoặc các nhánh của nó trước khi tiến hành phẫu thuật lấy bỏ mô xơ đường rò.
Hiện nay, siêu âm ba chiều hậu môn trực tràng thực sự đã góp phần rất lớn giúp phát hiện các đường rò trong bệnh lý hậu môn trực tràng.

Nguyên lý hoạt động của siêu âm ba chiều hậu môn trực tràng

Nguyên lý hoạt động của siêu âm hậu môn trực tràng cũng giống như các loại siêu âm thông thường khác. Loại đầu dò (transducer) để thực hiện loại siêu âm này là đầu dò cơ hoặc điện tử, có khả năng quét 360 độ.
Khi đầu dò quay 360 độ và phát ra sóng siêu âm, các tín hiệu phản hồi được tổng hợp để tạo hình siêu âm 2 chiều của ống hậu môn trên từng mặt cắt (theo trục ống tiêu hóa). Hình ảnh siêu âm ba chiều được phần mềm vi tính tổng hợp và bác sĩ siêu âm có khả năng thao tác, xử lý ảnh theo hình khối 3 chiều. 

Trước khi thực hiện siêu âm ba chiều để đánh giá bệnh lý rò hậu môn trực tràng, việc thăm khám lâm sàng và tìm lỗ rò ngoài rất quan trọng. Thường thực hiện siêu âm hậu môn trực tràng trước khi bơm thuốc vào lỗ rò ngoài. Thuốc để bơm vào lỗ rò ngoài thường là dung dịch oxy già (H2O2). Khi dung dịch đi vào đường rò sẽ gây phản ứng sủi bọt khí trong đường rò, và khi sóng siêu âm phát ra từ đầu dò tương tác với các bọt khí này, sẽ cho hình ảnh phản âm dày trên hình ảnh siêu âm.

Ưu điểm của phương pháp

Sau khi thực hiện kỹ thuật siêu âm để thu thập hình ảnh siêu âm dạng khối 3 chiều của ống hậu môn trực tràng, bác sĩ siêu âm sẽ sử dụng các phần mềm và công cụ xử lý hình ảnh trên máy siêu âm để tái tạo hình ảnh đường rò thông qua các đường phản âm dày do bọt khí tạo nên.

Dựa trên các cấu trúc giải phẫu học của ống hậu môn và trực tràng, cũng như sự tương quan về mặt không gian của các đường phản âm của đường rò, bác sĩ siêu âm sẽ cung cấp thông tin chi tiết của đường rò (giống như bản đồ) như vị trí, số lượng, hướng đi của từng đường rò.
Việc phân loại đường rò trở nên đơn giản hơn và độ tin cậy của phương pháp này rất cao. Đây chính là ưu điểm nổi bật của phương pháp, giúp phẫu thuật viên có thể lấy bỏ mô xơ đường rò một cách triệt để.

Siêu âm 3 chiều hậu môn trực tràng thật sự không thể thiếu trước khi tiến hành phẫu thuật lấy đường rò nhằm hạn chế tái phát bệnh lý này. 

Thực tế, với kỹ thuật siêu âm 3 chiều hậu môn trực tràng, việc tầm soát và phát hiện các bệnh lý hậu môn trực tràng khác như áp-xe, tổn thương cơ thắt, ung thư hoặc đánh giá giai đoạn ung thư hậu môn trực tràng cũng rất hiệu quả.