0905 777 197

Những điều cơ bản về bệnh loãng xương bạn cần biết

Ngày đăng 03-12-2019

Đầu tiên, tin tốt lành: Bệnh loãng xương có thể ngăn ngừa và điều trị nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, tin xấu là hầu hết mọi người không nhận thức được đầy đủ về bệnh để phòng ngừa và điều trị loãng xương, và quá nhiều người, chủ yếu là phụ nữ trên 50 tuổi, bị bệnh nặng, dị dạng và đôi khi tử vong do tình trạng này.

nhung-dieu-co-ban-ve-benh-loang-xuong

Loãng xương có thể làm yếu cơ xương cột sống:

Loãng xương có thể không gây đau lưng. Tuy nhiên, loãng xương có thể làm yếu cơ xương cột sống (xương sống) để không còn chịu được áp lực bình thường hoặc một chấn thương nhẹ (ví dụ như ngã), dẫn đến một vết nứt.

Trên thực tế, một vết nứt thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, và loãng xương nặng có thể rất đau đớn và khó chữa trị. Đó là một thực tế khi chứng minh căn bệnh loãng xương rất phổ biến ở Mỹ. Khoảng 8 triệu phụ nữ và 2 triệu đàn ông bị hội chứng này. 34 triệu người khác có lượng xương thấp và do đó có nguy cơ bị loãng xương. Một số thống kê chính bao gồm:

  • Khoảng 1,5 triệu người bị gãy xương do loãng xương (do loãng xương) mỗi năm. Ước tính 700.000 người có khả năng gãy xương cột sống ( gãy cột sống ).
  • Từ 50 tuổi trở lên, cứ hai phụ nữ thì có một người bị gãy xương liên quan đến loãng xương.
  • Trung bình 24% bệnh nhân gãy xương hông tuổi từ 50 trở lên bị tử vong trong năm sau khi gãy xương.
nhung-dieu-can-biet-ve-benh-loang-xuong-1

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh loãng xương thì đây là một rối loạn xương cơ bản với khối lượng xương thấp (loãng xương) và sự suy giảm trong kiến ​​trúc của nó, gây ra tính dễ bị gãy.

Có hai loại loãng xương:

Loãng xương loại I ( loãng xương sau mãn kinh)

Thường phát triển ở phụ nữ sau mãn kinh khi lượng estrogen trong cơ thể giảm đáng kể. Quá trình này dẫn đến sự gia tăng xương (xương mất chất).
Loãng xương loại 1 phổ biến ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường phát triển ở độ tuổi từ 50 đến 70. Quá trình này thường làm giảm lượng xương chàm (xương xốp bên trong vỏ xương cứng). Sự suy giảm sức mạnh tổng thể của xương chủ yếu dẫn đến gãy cổ tay và đốt sống (trong cột sống).

Loãng xương loại II 

Thường xuất hiện sau tuổi 70 và ảnh hưởng đến phụ nữ gấp đôi nam giới. Loãng xương loại II liên quan đến việc làm mỏng đi cả xương chàm (xương xốp bên trong xương vỏ cứng) và xương vỏ cứng. Quá trình này thường dẫn đến gãy xương hông và đốt sống.

Có một số chồng chéo giữa hai loại loãng xương. Loại bệnh có thể bị ảnh hưởng và ngăn ngừa đáng kể là loãng xương loại I (loãng xương sau mãn kinh) do thiếu hụt estrogen.

Điều quan trọng cần lưu ý là loãng xương có thể là vấn đề chính (loại I hoặc loại II) hoặc có thể là vấn đề thứ yếu đối với một vấn đề khác. Khoảng 20% phụ nữ và 40% nam giới bị loãng xương là nguyên nhân thứ phát của chứng loãng xương, như tăng năng tuyến giáp hoặc u lymphoma.

Để xác định nguyên nhân gây ra chứng loãng xương, cần phải đi khám sức khoẻ tổng quát tại các cơ sở phòng khám uy tín có trang bị máy đo loãng xương chất lượng để thăm khám chính xác​, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán thích hợp.