0905 777 197

Kinh nghiệm mua máy siêu âm tốt nhất 2021

Ngày đăng 26-03-2021

Máy siêu âm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng. Khi lựa chọn được máy siêu âm tốt sẽ giúp tiết kiệm chi phí; thời gian và giúp các bác sĩ có những cơ sở để đưa ra những chẩn đoán hoặc phương pháp chữa bệnh hợp lý. Dưới đây là kinh nghiệm mua máy siêu âm tốt nhất 2021 các bác sĩ tham khảo:

1. Xác định nhu cầu và kinh phí đầu tư khi lựa chọn máy siêu âm:

Có rất nhiều cách để xem xét khi chọn một chiếc máy siêu âm; nhưng có 2 yếu tố quan trọng nhất của các bác sĩ khi tiến hành lựa chọn máy siêu âm phù hợp đó là : “Nhu cầu của bạn là gì?” và “Kinh phí đầu tư của bạn là bao nhiêu?”.

Giá trị sử dụng của một thiết bị siêu âm không chỉ nằm ở các tính năng mà nó còn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ. Tuy nhiên các bác sĩ nên trang bị cho mình đẩy đủ kiến thức để có thể vận dụng hết các tính năng của máy. Hiện nay, các nhà cung cấp máy đều có các chuyên viên ứng dụng có thể hướng dẫn các bác sĩ sử dụng các tính năng của máy. Điều này cũng có thể là một điều khoản khi quyết định mua máy siêu âm.

Kinh phí đầu tư khi mua máy siêu âm:

Kinh phí đầu tư sẽ đưa đến cho bạn lựa chọn mua máy siêu âm bàn đẩy hay xách tay; máy siêu âm cũ hay mới; các hãng nào và các tính năng thế nào cho phù hợp.

Nếu bạn có một phòng khám nhỏ, bạn nên mua một máy siêu âm 2D có thể thực hiện 10 ca bệnh/ngày; không nên ham rẻ quá để lựa chọn các dòng giá quá thấp (dưới 50 triệu), bởi tiền nào của nấy. Lựa chọn 1 chiếc máy siêu âm 2D nhưng bền bỉ; chất lượng và nhà cung cấp uy tín sẽ giúp các bác sĩ tiết kiệm chi phí, nâng cao uy tín.

Nếu nhu cầu của bạn lớn hơn, bạn có thể lựa chọn các máy siêu âm tổng quát lớn hơn, với các thương hiệu đến từ Hàn hoặc Mỹ, Nhật. Có thể kể đến như: SamSung Medison của Hàn Quốc, GE của Mỹ và Hitachi Aloka của Nhật Bản.

2. Lựa chọn thông số kỹ thuật máy siêu âm

– Lựa chọn model, hãng sản xuất phù hợp với tài chính và khả năng khai thác.

– Nguồn gốc, xuất xứ

Gần đây rất nhiều hãng nổi tiếng đã sản xuất ở Trung Quốc khiến cho chúng ta mang tâm lý lo lắng về chất lượng và cấu hình. Tuy nhiên đa số các máy được sản xuất ở đó vẫn đảm bảo chất lượng cao theo yêu cầu của các nước đề ra mới có thể được đem ra sử dụng

– Tính năng quan trọng:

2D hay 4D, cần có 5D (HDlive), Doppler màu, tim nhưng có kèm CW (doppler liên tục) không?

– Cấu hình:

Option số đầu dò, phần mềm chuyên sâu

Ở máy siêu âm, chúng ta cần phân biệt 2 vấn đề rất cơ bản mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn; ngay cả bác sỹ chẩn đoán hình ảnh.

Nguyên lý cơ bản của máy siêu âm là đầu dò phát sóng siêu âm đồng thời thu nhận về tín hiệu phản hồi. Mật độ và tính sinh học của các mô trong cơ thể khác nhau sẽ có mức hấp thu và phản hồi âm khác nhau. Từ đó, máy sẽ tái tạo lại tín hiệu đó là quy ước ra tín hiệu số dưới dạng:

– Siêu âm mầu phủ, màu nền, Doppler màu hay đen trắng?

– Siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D

Thật ra, tất cả hình ảnh chúng ta nhìn trên màn hình máy siêu âm (ảnh hay gọi là 3D, 4D, 5D) đó là hình ảnh 2D bởi nó chỉ có 2 chiều không gian. Nói đến 3D; là nói đến công nghệ để tái tạo hình ảnh trên máy siêu âm chứ không phải chỉ hình ảnh ta nhìn thấy. Tuy nhiên, máy siêu âm 4D thường được nhiều phòng khám, bệnh viện sử dụng.

Phần mềm đi kèm với máy siêu âm

Hầu hết các máy siêu hiện nay đều có các tính năng: siêu âm ổ bụng; sản khoa; tuyến giáp,.. với các chức năng khảo sát, đo đạc, và tính toán cơ bản. Với các ứng dụng cao cấp hơn như: Doppler liên tục CW trong tim mạch, đàn hồi mô Elastography; 4D tim, Doppler xuyên sọ,… rất ít khi sử dụng và đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn cao để  sử dụng các tính năng này

Phần cứng đi kèm với máy siêu âm

Các tùy chọn thêm: việc thêm đầu dò, cửa nối đầu dò, phần cứng CW;.. đều phải cân nhắc tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Đầu dò linear thường có 2 loại: linear mạch, phần nông và linear ruột thừa. Đi kèm máy thường có đầu dò Linear mạch; phần nông nên khi siêu âm ruột thừa hình ảnh không được đẹp.

Trên thực tế, không ít cơ sở y tế đầu tư không hợp lý, nhu cầu sử dụng chỉ siêu âm ổ bụng hoặc tim mạch những lại mua máy 4D.

Thương hiệu và giá máy siêu âm

– Thương hiệu Trung Quốc:

Giá máy siêu âm mang thương hiệu Trung Quốc giá từ thấp tới cao. Các loại 4D trung bình có mức giá trên dưới 400 triệu.

Hiện nay các dòng máy siêu âm mang thương hiệu Trung Quốc đã ngày càng được các bác sĩ trong nước tin tưởng sử dụng bởi giá thành hợp lý; tính năng càng ngày càng được cải thiện không thua kém gì các thương hiệu khác. Chế độ bảo hành, bảo dưỡng hợp lý.

– Thương hiệu Hàn Quốc:

Giá máy siêu âm thương hiệu Hàn Quốc và sản xuất chính hãng từ trung bình đến cao. Giá bán máy 4D tầm thấp khoảng trên dưới 500- 700 triệu đồng.

Lưu ý: Dịch vụ cung cấp là yếu tố quan trọng nhất cho sự lựa chọn máy siêu âm

Dịch vụ của nhà cung cấp là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi quyết định mua máy siêu âm. Như chúng ta đều biết, máy siêu âm là một thiết bị đắt tiền; độ bền của máy lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện bảo quản; vận hành của người sử dụng và chế độ bảo trì của máy từ nhà cung cấp.

doi-ngu-kỹ-thuat-cx-duoc-dao-tao-tai-hang-ve-may-sieu-am-vinno-e20
Hình ảnh đội ngũ công ty CX đang được đào tạo tại hãng Vinno ở Singapore

Do đó, nên chọn những nhà cung cấp uy tín; có thương hiệu, có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp; được đào tạo bài bản từ nhà sản xuất; có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc sử dụng và phát huy hết hiệu năng, chức năng của máy. Cũng như đảm bảo được các dịch vụ kỹ thuật về sau; xử lý nhanh và triệt để các sự cố phát sinh; có sẵn phụ kiện, linh kiện thay thế hoặc có máy cho mượn trong thời gian sửa chữa, bảo hành.

Rất nhiều kinh nghiệm mua máy siêu âm từ các bác sĩ đi trước biết được rằng, hiện tại các dịch vụ bảo hành,hậu bảo hành của 1 số công ty, nhà cung cấp hiện nay rất tệ. Sau khi bán và thanh toán xong máy siêu âm, các nhà cung cấp thường lơ là khách hàng; nhiều công ty còn đổi hãng máy siêu âm chính vì vậy việc bảo trì, thay thế link kiện rất khó khăn cho các bác sĩ.

Lựa chọn 1 công ty uy tín, khi có bất cứ vấn đề trục trặc nào có thể có mặt nhanh chóng và hỗ trợ hết mình khi mua máy là yếu tố rất quan trọng.

Trên đây là kinh nghiệm mua máy siêu âm tốt nhất 2021 được tổng hợp.