0905 777 197

Kiến thức về đo niệu động học

Ngày đăng 29-12-2020

Đo niệu động học hầu như là phương pháp tiên tiến duy nhất giúp tiếp cận chức năng của bàng quang và niệu đạo. Các bác sĩ có thể xác định bệnh chuẩn xác; giúp điều trị bệnh nhân nhanh chóng hơn, tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn.

Đường tiết niệu là gì?

viem-duong-tiet-nieu

Đường tiết niệu là hệ thống thoát nước của cơ thể để loại bỏ chất thải và nước thừa. Đường tiết niệu bao gồm hai thận , hai niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Máu chảy qua thận, và thận lọc chất thải và nước thừa, tạo thành nước tiểu. Nước tiểu đi xuống hai ống hẹp gọi là niệu quản. Sau đó, nước tiểu được lưu trữ trong một cơ quan giống như quả bóng được gọi là bàng quang. Bàng quang phình ra thành hình tròn khi đầy và nhỏ dần khi rỗng. Khi bàng quang rỗng, nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

Đường tiết niệu dưới là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đường tiết niệu dưới bao gồm bàng quang và niệu đạo. Bàng quang nằm trong khung xương chậu và được gắn với các cơ quan, cơ và xương chậu khác để giữ nó ở vị trí cũ. Niệu đạo là một ống ở đáy bàng quang có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể.

kien-thuc-ve-do-nieu-dong-hoc-1

Đường tiết niệu dưới hoạt động bằng cách phối hợp các cơ của thành bàng quang với các cơ vòng; là những cơ tròn bao quanh vùng bàng quang mở vào niệu đạo. Các cơ của thành bàng quang giãn ra khi bàng quang chứa đầy nước tiểu. Nếu đường tiết niệu khỏe mạnh; bàng quang có thể chứa tới 2 cốc hoặc 16 ounce nước tiểu thoải mái trong 2 đến 5 giờ. 

Các cơ vòng đóng chặt như dây cao su xung quanh bàng quang giúp giữ nước tiểu không bị rò rỉ. Khi bàng quang đầy, nhu cầu đi tiểu ngày càng mạnh mẽ hơn; cho đến khi bàng quang đạt đến giới hạn. Đi tiểu là quá trình làm rỗng bàng quang. Để đi tiểu, não báo hiệu các cơ bàng quang thắt lại, ép nước tiểu ra khỏi bàng quang. Đồng thời, não bộ phát tín hiệu cho các cơ vòng thư giãn. Khi các cơ vòng thư giãn, nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang qua niệu đạo. Khi tất cả các tín hiệu xảy ra theo đúng thứ tự, việc đi tiểu bình thường xảy ra.

Kiểm tra urodynamic là gì?

kien-thuc-ve-do-nieu-dong-hoc

Xét nghiệm niệu động học là bất kỳ quy trình nào để xem bàng quang; cơ vòng và niệu đạo đang lưu trữ và giải phóng nước tiểu tốt như thế nào. Hầu hết các xét nghiệm niệu động học tập trung vào khả năng giữ nước tiểu và làm rỗng của bàng quang một cách ổn định và hoàn toàn. Các xét nghiệm niệu động học cũng có thể cho biết liệu bàng quang có đang bị co thắt không tự chủ gây rò rỉ nước tiểu hay không. Nhân viên y tế có thể đề nghị xét nghiệm niệu động học nếu các triệu chứng cho thấy có vấn đề với đường tiết niệu dưới. Các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS) bao gồm

 • Rò rỉ nước tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đi tiểu đau
 • Cảm giác muốn đi tiểu đột ngột, mạnh mẽ
 • Vấn đề bắt đầu dòng nước tiểu
 • Vấn đề làm rỗng bàng quang hoàn toàn
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

Các bài kiểm tra động lực học bao gồm từ quan sát đơn giản đến các phép đo chính xác bằng các thiết bị tinh vi. 

Để quan sát đơn giản, bác sĩ chăm sóc sức khỏe có thể ghi lại:

 • Khoảng thời gian để một người đi tiểu được
 • Lượng nước tiểu được tạo ra
 • Khả năng hoặc không có khả năng ngăn dòng nước tiểu giữa dòng

Để có các phép đo chính xác; thiết bị hình ảnh chụp ảnh sự lấp đầy và làm rỗng bàng quang; máy theo dõi áp suất ghi lại áp lực bên trong bàng quang và các cảm biến ghi lại hoạt động của cơ và thần kinh. Nhân viên y tế sẽ quyết định loại xét nghiệm niệu động học dựa trên thông tin sức khỏe; khám sức khỏe và LUTS của người đó. Kết quả xét nghiệm niệu động học giúp chẩn đoán nguyên nhân và bản chất của vấn đề đường tiết niệu dưới.

Hầu hết các xét nghiệm niệu động học không liên quan đến các chế phẩm đặc biệt; mặc dù một số xét nghiệm có thể yêu cầu một người thay đổi lượng chất lỏng nạp vào hoặc ngừng dùng một số loại thuốc nhất định. Tùy thuộc vào xét nghiệm, một người có thể được hướng dẫn đến xét nghiệm với một bàng quang đầy.

Các xét nghiệm niệu động học là gì?

Kiểm tra động lực học bao gồm

 • Đo lưu lượng
 • Đo lường dư sau tránh
 • Kiểm tra nang
 • Đo áp suất điểm rò rỉ
 • Nghiên cứu lưu lượng áp lực
 • Điện cơ học
 • Kiểm tra urodynamic video

Đo luồng niệu

Đo lượng nước tiểu là phép đo tốc độ và khối lượng nước tiểu. Thiết bị đặc biệt tự động đo lượng nước tiểu và tốc độ dòng chảy — tốc độ nước tiểu thoát ra ngoài. Thiết bị đo nước tiểu bao gồm: một thiết bị để bắt và đo nước tiểu và một máy tính để ghi lại dữ liệu. Trong quá trình kiểm tra đo lượng nước tiểu; người đó đi tiểu riêng vào bồn cầu; hoặc phễu đặc biệt có hộp đựng để lấy nước tiểu và cân.

 Thiết bị tạo ra một biểu đồ hiển thị các thay đổi trong tốc độ dòng chảy từ giây đến thứ hai để bác sĩ có thể biết khi nào tốc độ dòng chảy là cao nhất và mất bao nhiêu giây để đạt được điều đó. Kết quả của xét nghiệm này sẽ bất thường nếu cơ bàng quang yếu hoặc dòng nước tiểu bị tắc nghẽn. Một cách tiếp cận khác để đo tốc độ dòng chảy là ghi lại thời gian đi tiểu vào một vật chứa đặc biệt để đo chính xác thể tích nước tiểu. Các phép đo niệu quản được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ; không cần gây mê.

Đo lượng dư sau

Xét nghiệm niệu động học này đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu. Phần nước tiểu còn lại được gọi là cặn sau sinh. Có thể đo lượng dư sau vòi trứng bằng thiết bị siêu âm sử dụng sóng âm thanh vô hại để tạo ra hình ảnh của bàng quang. Siêu âm bàng quang được thực hiện tại phòng khám; trung tâm X quang hoặc bệnh viện bởi một kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt và được giải thích bởi bác sĩ; thường là bác sĩ X quang.

 Gây mê là không cần thiết. Lượng dư sau tránh thai cũng có thể được đo bằng ống thông – một ống mềm mỏng; sẽ đưa ống thông qua niệu đạo vào bàng quang để loại bỏ và đo lượng nước tiểu còn lại. Lượng dư từ 100 ml trở lên là dấu hiệu cho thấy bàng quang không rỗng hoàn toàn.

Kiểm tra Cystometric

Xét nghiệm bàng quang đo lượng nước tiểu mà bàng quang có thể chứa; áp lực tích tụ bên trong bàng quang khi nó dự trữ nước tiểu và mức độ đầy khi bắt đầu muốn đi tiểu. Một ống thông được sử dụng để làm rỗng bàng quang hoàn toàn. Sau đó, một ống thông đặc biệt, nhỏ hơn được đặt vào bàng quang. Ống thông này có một thiết bị đo áp suất gọi là áp kế. Một ống thông khác có thể được đặt vào trực tràng để ghi lại áp lực ở đó.

Mô tả cảm giác của bàng quang và cho biết khi nào nhu cầu đi tiểu phát sinh

Khi bàng quang được làm trống hoàn toàn, bàng quang được làm đầy từ từ bằng nước ấm. Trong thời gian này; người bệnh được yêu cầu mô tả cảm giác của bàng quang và cho biết khi nào nhu cầu đi tiểu phát sinh. Khi bạn muốn đi tiểu, thể tích nước và áp lực bàng quang được ghi lại. 

Người bệnh có thể được yêu cầu ho hoặc căng thẳng trong quá trình này để xem áp lực bàng quang có thay đổi hay không. Xét nghiệm bàng quang cũng có thể xác định các cơn co thắt bàng quang không tự chủ. Xét nghiệm u nang được thực hiện tại văn phòng, phòng khám hoặc bệnh viện với gây tê cục bộ.

Đo áp suất điểm rò rỉ

Thử nghiệm niệu động học này đo áp suất tại điểm rò rỉ trong quá trình thử nghiệm đo khối u. Khi bàng quang đang được làm đầy để kiểm tra u nang; nó có thể đột ngột co bóp và ép một ít nước ra ngoài mà không có dấu hiệu báo trước. Áp kế đo áp suất bên trong bàng quang khi sự rò rỉ này xảy ra. 

kien-thuc-ve-do-nieu-dong-hoc

Bài đọc này có thể cung cấp thông tin về loại vấn đề bàng quang đang tồn tại. Người bệnh có thể được yêu cầu tạo áp lực bụng lên bàng quang bằng cách ho; thay đổi tư thế hoặc cố gắng thở ra trong khi giữ mũi và miệng. Những hành động này giúp bác sĩ đánh giá các cơ vòng.

Nghiên cứu lưu lượng áp suất

Một nghiên cứu về lưu lượng áp lực đo áp lực bàng quang cần thiết để đi tiểu và tốc độ dòng chảy mà một áp lực nhất định tạo ra. Sau khi kiểm tra bàng quang, người đó làm rỗng bàng quang; trong thời gian này, áp kế được sử dụng để đo áp lực bàng quang và tốc độ dòng chảy. Nghiên cứu về dòng chảy áp lực này giúp xác định tắc nghẽn đường ra bàng quang; mà nam giới có thể gặp phải khi bị phì đại tuyến tiền liệt .

 Sự tắc nghẽn đường ra bàng quang ít phổ biến hơn ở phụ nữ; tuy nhiên có thể xảy ra với u nang hoặc hiếm khi xảy ra sau một thủ thuật phẫu thuật vì tiểu không kiểm soát . Các nghiên cứu về lưu lượng áp suất được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện của bác sĩ với gây tê cục bộ.

Điện cơ

Điện cơ sử dụng các cảm biến đặc biệt để đo hoạt động điện của các cơ và dây thần kinh trong và xung quanh bàng quang và các cơ vòng. Nếu bác sĩ cho rằng vấn đề tiết niệu liên quan đến tổn thương thần kinh hoặc cơ; người đó có thể được đo điện cơ. Các cảm biến được đặt trên da gần niệu đạo và trực tràng hoặc trên một ống thông niệu đạo hoặc trực tràng. Hoạt động của cơ và thần kinh được ghi lại trên máy. 

Các mô hình của các xung thần kinh cho thấy liệu các thông điệp được gửi đến bàng quang và các cơ vòng có được điều phối chính xác hay không. Điện cơ được thực hiện bởi một kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt trong phòng khám ngoại trú hoặc bệnh viện. Không cần gây mê nếu các cảm biến được đặt trên da. Gây tê tại chỗ là cần thiết nếu các cảm biến được đặt trên ống thông niệu đạo hoặc trực tràng.

Kiểm tra động lực học video

Thử nghiệm niệu động học bằng video chụp ảnh và quay video bàng quang trong quá trình làm đầy và làm rỗng. Thiết bị hình ảnh có thể sử dụng tia X hoặc siêu âm. Nếu sử dụng thiết bị chụp X-quang; bàng quang sẽ chứa đầy một chất lỏng đặc biệt, được gọi là môi trường cản quang; hiển thị trên phim chụp X-quang. 

Chụp X-quang được thực hiện bởi một kỹ thuật viên X-quang tại phòng khám; cơ sở ngoại trú hoặc bệnh viện; gây mê là không cần thiết. Nếu sử dụng thiết bị siêu âm; bàng quang sẽ được đổ đầy nước ấm và sóng âm thanh vô hại được sử dụng để tạo ra hình ảnh của bàng quang. 

Hình ảnh và video cho thấy kích thước và hình dạng của bàng quang và giúpbác sĩ hiểu được vấn đề. Siêu âm bàng quang được thực hiện tại văn phòng của phòng khám; trung tâm X quang hoặc bệnh viện bởi một kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt và được giải thích bởi bác sĩ, thường là bác sĩ X quang.

Điều gì xảy ra sau khi kiểm tra niệu động học?

Sau khi làm các xét nghiệm niệu động học; một người có thể cảm thấy khó chịu nhẹ trong vài giờ khi đi tiểu. Uống một cốc nước 8 ounce mỗi nửa giờ trong 2 giờ có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tắm nước ấm hoặc đắp một chiếc khăn ấm và ẩm lên lỗ niệu đạo để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn trong 1 hoặc 2 ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Những người có dấu hiệu nhiễm trùng — bao gồm đau; ớn lạnh hoặc sốt — nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của họ ngay lập tức.

Bao lâu sẽ có kết quả xét nghiệm niêu động học?

Kết quả cho các xét nghiệm đơn giản như đo khối u và đo niệu quản thường có ngay sau khi xét nghiệm. Kết quả của các xét nghiệm khác như đo điện cơ và xét nghiệm video niệu động học có thể mất vài ngày để có kết quả. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân về kết quả và các phương pháp điều trị có thể

Thử nghiệm lâm sàng là gì và chúng có phù hợp với bạn không?

Thử nghiệm lâm sàng là một phần của nghiên cứu lâm sàng và là trung tâm của tất cả các tiến bộ y học. Các thử nghiệm lâm sàng xem xét các phương pháp mới để ngăn ngừa, phát hiện hoặc điều trị bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các thử nghiệm lâm sàng để xem xét các khía cạnh khác của việc chăm sóc; chẳng hạn như cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh mãn tính