0905 777 197

Hiện tượng mồ hôi máu

Ngày đăng 28-04-2020

Mồ hôi máu (Hematohidrosis hoặc Hematidrosis/Hemidrosis) là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mô hôi tiết ra có lẫn máu. Tuỳ lượng máu nhiều hay ít mà màu sắc mồ hôi có thể thay đổi: đỏ tươi, hồng hoặc hồng nhạt. Trong y văn, sử sách đã mô tả một số trường hợp bị mồ hôi máu rất đặc biệt. Đó là một số tử tù, thuỷ thủ gặp bão tố trên biển, sợ chết vì mắc trọng bệnh, căng thẳng trong gia đình… Đa số các trường hợp này đều liên quan đến rối loạn tinh thần tột độ như: lo âu, sợ hãi, quá căng thẳng, sợ chết,  bị stress triền miên…

Biểu hiện lâm sàng:

Thể nhẹ:

  • Mồ hôi có màu hồng nhạt, đặc biệt là vùng trán, lưng, bụng…
  • Lau mặt thấy khăn có màu đỏ.

Cổ áo, quần đùi trắng thỉnh thoảng có màu hồng/đỏ, đặc biệt là sau hoạt động nặng

hiện tượng mồ hôi máu
Hình 1: Thể nặng

Thể nặng:

  • Máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể
  • Máu chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng

Toàn thân: Không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, bệnh nhân bị hoảng sợ, lo âu, mất ngủ.

Xét nghiệm: Xác định máu trong mồ hôi:

– Phản ứng Benzidin dương tính (Dựa trên khả năng Hemoglobin phản ứng với Benzidin cho màu xanh)

hien-tuong-mo-hoi-mau
Hình 4: Phản ứng Benzidin dương tính

– Phản ứng Hemochromogen dương tính (Khẳng định Hemoglobin người)

– Sinh thiết vùng da có tuyến mồ hôi:

  • Các vi mao mịch phù nề
  • Tăng và giãn các mao mạch chưa nhiều hồng cầu
  • Có thể có các hồng cầu trong các ống tuyến mồ hôi
  • Một số tác giả thấy có các vi mao mạch bị tắc, vỡ, đứt.

Căn sinh bệnh học:

Hiện tượng mô hôi máu Đây là một hiện tượng hiếm gặp chưa rõ căn nguyên. Theo đa số các tác giả, hiện tượng này có liên quan đến yếu tổ căng thẳng thần kinh, lo âu, sợ hãi, bị stress nặng, kéo dài.

Theo Frederidc Zugibe, khi bị căng thẳng quá mức, các mao mạch ở da, xung quanh tuyến mồ hôi bị co thắt. Nếu trình trạng này quá nặng hoặc kéo dài, các mao mạch sẽ bị vỡ, đứt, máu tiết vào hoặc thẩm thấu qua ống tuyến mồ hôi và làm cho mồ hôi có màu đỏ.

Manonukul thì cho rằng có thể có một vài khiếm khuyết trong chất đệm ở trung bì hoặc một số chất đặc biệt đã làm hư tổn hệ thống mao mạch nuôi dưỡng tuyến mồ hôi.

Một số tác giả khác đưa ra giả thuyết là stress căng thẳng tột độ làm giải phóng một số chất đặc biệt làm tắc/vỡ các mao mạch ở da.

Ngoài ra, một số quan sát khác cũng cho rằng hiện tượng này có liên quan đến một số bệnh hệ thống, mãn tính như Hemochromatosis.

Điều trị:

Cho tới nay không có một phương pháp đặc hiệu nào để điều trị khỏi hiện tượng mồ hôi máu. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý. Một số tác giả cho rằng Propranolol cũng có tác dụng tốt trong việc làm giảm hoặc mất hiện tượng này.

GS. TS Trần Hậu Khang – Bệnh viện Da liễu Trung Ương