0905 777 197

Giá trị của dấu hiệu đa ối trong chẩn đoán dị tật ống tiêu hóa trước sinh

Ngày đăng 16-05-2020

Tác giả: Vũ Thị Vân Yến, Trần Ngọc Bích

Đơn vị công tác: Bệnh viện Nhi Trung Ương

Đa ối hay dư ối là tình trạng có quá nhiều nước ối bao quanh thai nhi trong tử cung khi mang thai . Nước ối được hình thành vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai và thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Thể tích dịch ối phụ thuộc chủ yếu vào sự bài tiết của màng ối, sự thẩm thấu của thành mạch và nước tiểu của thai nhi.

Nước ối có vai trò bảo vệ thai nhi khỏi các sang chấn trực tiếp lên tử cung, cho phép thai nhi cử động tự do trong buồng tử cung. Nước ối còn giúp trao đổi nước, điện giải giữa thai nhi và mẹ, cũng như giúp điều hoà thân nhiệt cho thai nhi. Trong quá trinh chuyển dạ, đầu ối hỗ trợ cho sự xóa mở cổ tử cung, giúp cho sự bình chỉnh của thai nhi.

Hiện tượng đa ối có thể do các nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh lý mẹ hoặc con bất thường. Trong đó dị tật bẩm sinh ống tiêu hóa là một dị tật thường gặp ở trẻ em gây nên hiện tượng đa ôi. Dị tật ống tiêu hóa chiếm khoảng 15% trong tổng số dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu trước tới nay cho thấy, đa ối có giá trị tiên đoán cho các dị tật ống tiêu hóa trước sinh.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua kết quả nghiên cứu “Giá trị của dấu hiệu đa ối trong chẩn đoán dị tật ống tiêu hóa trước sinh” của nhóm bác sỹ bệnh viện Nhi trung ương dưới đây:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ CX

  • Đà Nẵng: 217 Huy Cận, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ
  • Hồ Chí Minh: 15/14 C1 Cộng Hòa , P.13, Q.Tân Bình
  • Cần Thơ: 213 Phan Huy Chú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều
  • Hà Nội: Số 7 Ngõ 30 Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa
  • Tel: 0236.6555246
  • Hotline: 0905 777 197 (Đức Hùng)