0905 777 197

Chúng ta có thể thấy gì khi siêu âm ổ bụng?

Ngày đăng 13-05-2020

Siêu âm bụng sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc và lưu lượng máu trong bụng. Hình ảnh siêu âm để kiểm tra các cơ quan, mô, mạch máu và các cấu trúc khác trong bụng. Những sóng này phản xạ ra khỏi các cơ quan và các cấu trúc khác bên trong cơ thể. Máy siêu âm có thể tạo hình ảnh bằng cách phân tích dữ liệu mà các tín hiệu này tạo ra.

Đặc biệt, bụng chứa nhiều bộ phận cơ thể quan trọng thường cần theo dõi. Hình ảnh siêu âm rất quan trọng để giúp các bác sĩ xác định các vấn đề ở bụng, chẳng hạn như viêm ruột thừa hoặc sỏi thận.

Mục đích của việc siêu âm ổ bụng

Vì bụng chứa rất nhiều cơ quan chính. Sử dụng siêu âm bụng, có thể tạo ra hình ảnh của các cơ quan này. Điều này có thể giúp xác định các vấn đề về bụng có thể gây ra các triệu chứng.

Các cơ quan chính trong bụng bao gồm:

 • Ruột thừa
 • Ruột già và nhỏ
 • Dạ bụng
 • Túi mật
 • Gan
 • Tuyến tụy
 • Bọng đái
 • Lách

Cũng như các cơ quan, có thể sử dụng siêu âm để hình ảnh các cấu trúc quan trọng khác trong bụng, chẳng hạn như các mô, mạch máu và tăng trưởng bất thường. Ví dụ, một bác sĩ có thể muốn kiểm tra động mạch chủ bụng, mang máu giữa tim và các cơ quan bụng.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải sử dụng siêu âm Doppler. Loại siêu âm này có thể phát hiện những thay đổi trong lưu lượng máu qua bụng.

Bởi vì bụng chứa nhiều bộ phận cơ thể quan trọng, một số vấn đề có thể xảy ra ở đó. Những vấn đề như vậy có thể bao gồm từ viêm đến phản ứng nội tiết tố bất thường, và đôi khi chúng có thể chỉ ra sự hiện diện của một tình trạng khác.

Một bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để chẩn đoán các điều kiện như:

 • Đau bụng
 • Bệnh gan
 • Sỏi thận
 • Sỏi mật
 • Tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm ruột thừa hoặc viêm tụy viêm tụy
 • Phình động mạch chủ bụng
 • Bụng phát triển, chẳng hạn như khối u
 • Hẹp môn vị
 • Thoát vị
 • Ung thư

Chuẩn bị trước khi siêu âm:

Quét siêu âm thường sẽ cần ít sự chuẩn bị. Các chi tiết chuẩn bị chính xác sẽ thay đổi tùy thuộc từng trường hợp và theo lời dặn của bác sĩ. Một số bác sĩ có thể khuyên không nên ăn hoặc uống trong vài giờ trước khi quét.

Để thực hiện siêu âm bụng, một người nằm ngửa trên bàn khám. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng 1 đầu dò. Đây là một thiết bị gửi sóng âm thanh tần số cao vào cơ thể và thu tín hiệu phản hồi. Trước khi bắt đầu siêu âm, bác sĩ sẽ thoa gel lên da bụng. Điều này giúp sóng âm thanh đi qua bụng hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các túi khí nhỏ có thể gây nhiễu. Gel có gốc nước và dễ dàng làm sạch sau khi làm thủ thuật.

Sau đó, bác sĩ sẽ đặt đầu dò lên bụng. Họ sẽ di chuyển thiết bị xung quanh khu vực để tạo ra hình ảnh tốt hơn về vùng bụng. Đầu dò có thể ấn nhẹ vào bụng, nhưng việc làm này sẽ không cảm thấy khó chịu.

Một số loại siêu âm có thể tạo ra âm thanh

Một số loại siêu âm có thể tạo ra âm thanh trong quá trình siêu âm. Ví dụ, siêu âm Doppler sẽ phát ra âm thanh nhấp chuột để đáp ứng với bất kỳ thay đổi nào trong lưu lượng máu.

lap-may-sieu-am-vinno-e20-cho-phong-kham-viet-my-dong-hoi-quang-binh

Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi hình ảnh siêu âm chứa một lượng chi tiết đủ cho mục đích dự định của nó. Có thể hiển thị hình ảnh siêu âm ngay lập tức và chụp ảnh để kiểm tra trong tương lai.

Sau khi hoàn thành siêu âm, bác sĩ sẽ làm sạch bất kỳ gel còn lại khỏi da bụng. Thủ tục sẽ mất 30 phút 45 phút để hoàn thành.

Trường hợp đặc biệt, bác sĩ thường sẽ gửi hình ảnh siêu âm đến bác sĩ X quang để phân tích. Bác sĩ X quang là các chuyên gia có thể phân tích hình ảnh từ tia X và xét nghiệm siêu âm. Họ sẽ gửi kết quả phân tích của họ lại cho bác sĩ, người có thể sử dụng chúng để chẩn đoán

Biến chứng khi siêu âm

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), siêu âm là một thủ tục đặc biệt an toàn. Thủ tục này rất khó có thể gây ra bất kỳ tác động tiêu cực hoặc biến chứng. Hình ảnh siêu âm an toàn hơn nhiều so với các loại thủ tục hình ảnh y tế khác, chẳng hạn như quét CT hoặc X-quang.

Trong một số trường hợp, điều này có thể có tác động xấu đến cơ thể và gây ra phản ứng. Tuy nhiên, siêu âm không sử dụng bất kỳ bức xạ nào và không gây ra những rủi ro này. Siêu âm có thể có một số tác động nhỏ trên cơ thể, tuy nhiên, chẳng hạn như tăng nhiệt độ của các mô xung quanh.

FDA cũng cảnh báo rằng những ảnh hưởng lâu dài của hình ảnh siêu âm hiện chưa rõ. Mặc dù thủ tục này là an toàn, nhưng phụ nữ đang mang thai nên hạn chế số lần siêu âm mà họ trải qua để đề phòng.

Máy siêu âm Vinno

Máy siêu âm Vinno được cung cấp độc quyền bởi công ty TBYT CX. Với đầy đủ các tính năng, đầu dò, hệ thống siêu âm bàn đẩy, máy siêu âm xách tay… chắc chắn sẽ phụ hợp vói mọi nhu cầu của bác sĩ.

Hotline: 0905.777.197

Sưu tầm