0905 777 197

Tổng phân tích nước tiểu

Ngày đăng 08-07-2020

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là một xét nghiệm thông thường được thực hiện vì nhiều lý do: để kiểm tra sức khoẻ tổng thể, chẩn đoán bệnh hoặc để theo dõi tình trạng sức khoẻ. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu bao gồm kiểm tra sự hiện diện, nồng độ các chất trong nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu nên được thực hiện thường quy khi đi khám sức khỏe, ít nhất 1 năm 1 lần đối với người bình thường còn với đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh thận mạn, xét nghiệm nên được thực hiện định kỳ ít nhất 6-12 tháng/ 1 lần. Bệnh nhân có bệnh lý ĐTĐ type 2 nên được thực hiện kiểm tra nước tiểu ngay sau khi phát hiện bệnh.

Nước tiểu cần được lấy và bảo quản đúng cách:

Để có kết quả phản ánh chính xác nhất, nước tiểu cần được thực hiện lấy và bảo quản đúng cách. Người xét nghiệm nên lấy nước tiểu vào buổi sáng, lấy nước tiểu giữa dòng ( bỏ nước tiểu đầu và nước tiểu cuối đi ) và đảm bảo  lấy vào lọ sạch đúng quy định. Lượng nước tiểu lấy mỗi lần xét nghiệm tối thiểu 10-12 ml.

Kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thường cho biết 10 chỉ số về nước tiểu là tỷ trọng nước tiểu, pH, bạch cầu, nitrit, glucose, ketone, hồng cầu, protein, bilirubin và urobilirubin.  Dựa và xét nghiệm 10 thông số nước tiểu, bác sỹ xem xét các bất thường để chẩn đoán và làm xác xét nghiệm sâu hơn để tìm nguyên nhân nếu có sự thay đổi. Mỗi chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu có ý nghĩa chỉ điểm cho các thay đổi bệnh lý khác nhau.

Như vậy, xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiên,  giá thành rẻ và nên được thực hiện thường quy trong công tác thăm khám sức khỏe.

BSCKI Nguyễn Ngọc Lan Anh

Nguồn: Nội khoa Việt Nam

Xem thông tin về Máy niệu động học: MÁY ĐO NIỆU DÒNG DANFLOW 3000 PLUS MÁY ĐO NIỆU ĐỘNG HỌC URUMIC JIVE