0905 777 197

Thực trạng sử dụng thức ăn nhanh lứa tuổi học đường. Những điều cha mẹ cần lưu ý

Ngày đăng 21-11-2022

Thức ăn nhanh và những điều cần biết

Thức ăn nhanh là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Nhưng sử dụng không đúng cách, thiếu an toàn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

thức ăn nhanh
Ảnh minh họa

Thức ăn nhanh đáp ứng được thời gian sinh hoạt, tiết kiệm thời gian nấu nướng cho các gia đình. Đặc biệt với học sinh phải đến trường sớm nên thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh.

Tuy nhiên, không phải thức ăn nhanh nào cũng đáp ứng được an toàn vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Nhiều gia đình lạm dụng các món ăn nhanh khiến cho nhiều trẻ em đang bị thừa cân, béo phì. Tiềm ẩn các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng liên tục mà không có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể thao,…

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy. Riêng năm 2020, tỷ lệ thừa cân, béo phì khu vực thành thị chạm ngưỡng 26,8%, nông thôn là 18,3%, miền núi là 6,9%.

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong hơn 10 năm qua. Tỷ lệ béo phì ở trẻ em nội thành tại TP.HCM đã vượt 50%, tại Hà Nội là 41%.

Ảnh minh họa

Thừa cân, béo phì cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, việc dậy thì của trẻ. Đồng thời để lại nhiều nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành. Bữa ăn nhanh thường khó đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, không cân đối về khẩu phần. Nếu kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Cách khắc phục

Có thể khắc phục bằng cách sử dụng sản phẩm thức ăn nhanh phù hợp. Đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn toàn thực phẩm. Ngoài ra, bổ sung lại các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn khác trong ngày.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ có sự phát triển đầy đủ về thể chất, trí tuệ. Đặc biệt là giai đoạn phát triển nhanh như giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì.

Do đó, các bậc cha mẹ cần hết sức quan tâm đến việc phải cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất cho trẻ, chế độ ăn lành mạnh là điều hết sức cần thiết giúp trẻ tăng trưởng đều, có sức khỏe để học hành.

Lựa chọn các sản phẩm thức ăn nhanh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đối với các sản phẩm đóng hộp, ăn liền cần lựa chọn sản phẩm đến từ nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu, có bao bì, nhãn mác ghi rõ các thông tin về nguyên liệu và thành phần dĩnh dưỡng. Môi trường bảo quản phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Nguồn: Thảo Linh

Xem thêm!


Hotline: 0905.777.197 – Website: thietbiytecx.com