0905 777 197

Tán sỏi thận 40 mm cứu kịp thời bệnh nhân 67 tuổi

Ngày đăng 26-06-2019

Bác sĩ bệnh viện Tâm Anh, Hà Nội vừa phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị sỏi thận tái phát, thận giãn mức độ 3 kèm nhiễm trùng, hẹp niệu quản.

Bệnh nhân Trần Thị Hồng (67 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội) nhập viện vào trung tuần tháng 6 trong tình trạng đau buốt dữ dội vùng thắt lưng bên phải. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện 2 bên thận có nhiều sỏi tập trung thành dải dài, kích thước gần 40mm và thận giãn mức độ 3, có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh tiến triển, có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm bể thận cấp, ứ nước bể thận, thậm chí suy thận… rất nguy hiểm cho bệnh nhân cao tuổi. Vì thế, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay bằng phương pháp tán sỏi qua da với đường hầm nhỏ trong tư thế nằm nghiêng – một trong những phương pháp tán sỏi hiện đại và hiệu quả hiện nay.

Sau 45 phút phẫu thuật, với sự hỗ trợ của máy tán sỏi thế hệ mới phát laser công suất lớn, các bác sĩ khoa Tiết niệu – Nam học, bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã tán vụn sỏi thận kích thước lớn cho bệnh nhân, hút sạch hoàn toàn vụn sỏi.

Phát hiện có hẹp niệu quản ở chỗ thận bằng thiết bị nội soi laser

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quán Anh – Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, trong quá trình tán sỏi, phát hiện có hẹp niệu quản ở chỗ thận bằng thiết bị nội soi laser, các bác sĩ đã dùng tia laser để mở rộng chỗ hẹp giúp lưu thông giữa niệu quản và thận tốt hơn, hạn chế ứ đọng sỏi bên trong thận, tránh tái phát. Sau mổ một ngày, bệnh nhân đã có thể rút dẫn lưu thận, ngày thứ hai rút thông niệu đạo, đến ngày thứ ba hồi phục sức khỏe tốt.


Ca phẫu thuật nội soi tán sỏi thận 40mm qua da bằng đường hầm nhỏ trong tư thế nằm nghiêng tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

Hình ảnh X-quang sau nội soi của bệnh nhân tán sỏi thận bằng máy laser thế hệ mới.

Kỹ thuật nội soi tán soi bằng máy Laser

Đánh giá từ Giáo sư Trần Quán Anh, kỹ thuật nội soi tán sỏi bằng máy laser thế hệ mới để có kết quả tốt và tránh các biến chứng cho người bệnh cần được thực hiện bởi đội ngũ tay nghề cao, kỹ năng nội soi thuần thục để định vị chính xác vị trí sỏi thận, phải có kinh nghiệm đánh giá chính xác tình trạng nhiễm trùng ở vùng thận có sỏi của bệnh nhân để tránh các biến chứng nhiễm trùng sau nội soi. Một số trường hợp sỏi ở nhiều nơi phải thâm nhập nhiều vị trí mới có thể tán vụn và xử lý, do đó thường bác sĩ phải có tay nghề trong ngành 5-10 năm trở lên mới có thể thực hiện thành công kỹ thuật này.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Hoài Nhơn