0905 777 197

Sản phụ mang song thai “tam tai” hiếm gặp trong thai kỳ: “Mẹ tròn con vuông”

Ngày đăng 28-06-2019

Hai bé trai song sinh hy hữu cùng lúc gặp ba biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội mổ sinh an toàn. Hiện sức khỏe hai bé đã ổn định và đang được các bác sĩ tích cực theo dõi, chăm sóc.

Ngày 27/6/2019, sản phụ P.T.T.T (33 tuổi, Q. Long Biên, Hà Nội) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội trong tình trạng bị ra máu ở tuần thứ 31. Điều khiến các bác sĩ đặc biệt chú ý, đó chính là song thai cùng lúc gặp phải 3 hội chứng nguy hiểm: chung một buồng ối một bánh nhau, dây nhau xoắn thắt nút, nhau tiền đạo và cài răng lược.

Trường hợp sản phụ P.T.T.T quá đặc biệt khi gặp cùng lúc 3 biến chứng nguy hiểm

Trực tiếp thăm khám cho chị T., Ths. BS Đinh Thị Hiền Lê (khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Đây là trường hợp quá đặc biệt khi gặp cùng lúc 3 biến chứng nguy hiểm của thai kỳ”.

Bác sĩ Lê cũng cho biết, song thai một buồng ối, một bánh nhau rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/20.000-35.000 ca, nhau tiền đạo xảy ra ở không quá 1% thai phụ, nhau cài răng lược cũng rất hiếm, tỷ lệ vào khoảng 1/3.000 ca.

Nhau tiền đạo và nhau cài răng lược có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Theo đánh giá của các bác sĩ, tình trạng của chị T. là rất phức tạp, khi nhau tiền đạo và nhau cài răng lược có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ, thậm chí cả tính mạng của hai bé. Trong khi đó, biến chứng song thai một buồng ối một bánh nhau có khả năng gây tỷ lệ tử vong ở thai nhi rất cao.


Hình ảnh dây xoắn thắt nút qua siêu âm

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hai bé và thai phụ, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và đưa đến quyết định mổ bắt con sớm 9 tuần so với dự kiến.

Tiên lượng đây là một ca bệnh rất xấu, nguy cơ tử vong ở mẹ rất cao, nếu mẹ mất máu nặng và con bị ngạt hoặc biến chứng khác, vì vậy, ca “đại phẫu” đã diễn ra trong sự căng thẳng và cẩn trọng.

Mổ khẩn cấp cứu song thai “tam tai” hy hữu trong ngành sản khoa

Sau hơn 90 phút căng thẳng, ca mổ hy hữu trong ngành sản khoa đã có kết quả mỹ mãn. Hai bé trai lành lặn, khỏe mạnh được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thành công, có cân nặng lần lượt là 1,5kg và 1,6kg. Sản phụ an toàn sau khi được truyền 3 đơn vị máu.

Sức khỏe hai bé đã ổn định

Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định, và đã được chuyển sang Khoa Sơ sinh để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Riêng mẹ của hai bé sức khỏe tốt, hiện vẫn đang được chăm sóc, nghỉ dưỡng sau mổ.

Theo Bác sĩ Hiền Lê, đây là một trường hợp sản phụ mang song thai mắc cùng lúc 3 biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ và chưa từng được ghi nhận trên y văn.

Bác sĩ sản khoa BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cũng khuyến cáo các thai phụ nên thường xuyên khám thai tại bệnh viện uy tín, đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm các bất thường về hình thái học cũng như những biến chứng nguy hiểm như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, để có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản.

PV