0905 777 197

Nhiễm ký sinh trùng từ động vật nuôi trong nhà

Ngày đăng 19-06-2023

Hơn 10 năm chịu cảnh trầy xước da, nhiễm trùng kèm nhiều vết ngoằn nghèo như giun bò trên da. Tốn nhiều tiền đi chữa chuyên khoa da liễu, nam thanh niên tại Hà Nội bất ngờ khi được bác sĩ chẩn đoán mình nhiễm ký sinh trùng chó mèo.

nhiễm ký sinh trùng
Ấu trùng giun móc chó, mèo tạo đường hầm và gây tổn thương trên da người.

Nguy cơ tiềm ẩn từ “thú cưng” trong nhà

Anh H. (32 tuổi, Hà Nội) thường xuyên bị những trận ngứa dữ dội hành hạ. Anh đã đi khám tại các bệnh viện da liễu và dùng thuốc dị ứng hơn chục năm nay. Tuy nhiên không thấy bệnh khỏi dứt điểm.

Nghe nhiều người mách, anh đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để khám xét. Tại đây, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc thường trực Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương) cho biết: Qua xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân H. có chỉ số Elisa dương tính với giun đũa chó mèo và bạch cầu ái toan tăng kèm theo các triệu chứng dị ứng trên da.

Bệnh nhân được dùng thuốc điều trị bệnh đặc hiệu. Để giảm sự phát triển của ấu trùng và các triệu chứng ngứa. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, anh H. đã giảm hẳn ngứa nhưng vẫn phải tái khám cũng như đánh giá mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

“Tôi thích chó và nuôi chó đã hơn chục năm nay. Tôi vô cùng bất ngờ khi mình lây bệnh từ thú cưng lây truyền sang”, anh H. chia sẻ.

ký sinh trùng
Ảnh minh họa

Phân tích về trường hợp của anh H., Tiến sĩ Thọ cho biết:

Sau mỗi lần dùng thuốc chống dị ứng. Bệnh nhân chỉ giảm đi triệu chứng ngứa chứ không được điều trị triệt để nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo.

Tương tự anh H., chị D. (40 tuổi, Hưng Yên) tới bệnh viện khám trong tình trạng hay xuất hiện những cơn ngứa. Đồng thời nhiều vết trầy xước trên da. Mỗi lần ngứa, chị D. gãi kèm theo nhiều đám tổn thương trên da. Khiến tay và chân đều bị trầy xước.

“Tôi bị ngứa như vậy đã 5 năm nay, đi khám da liễu nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm”, chị D. kể.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị đã nuôi 2 con mèo Anh lông dài 5 năm nay. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm. Các bác sĩ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ chẩn đoán chị D. bị nhiễm ký sinh trùng. Hiện tại, sau một liệu trình điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Các đợt ngứa của chị đã thưa hẳn.

Phòng, chống bệnh do ký sinh trùng từ vật nuôi

Nhiều người hiện nay nuôi thú cưng và có thói quen chơi cùng, ngủ cùng chó, mèo. Họ coi những động vật nuôi trong nhà là những người bạn thân thiết. Đây là nguy cơ tiềm ẩn nhiễm giun đũa chó, mèo tương đối cao.

Người bị nhiễm giun đũa, giun móc từ chó, mèo thường tới viện trong tình trạng bị ngứa dữ dội, tổn thương, nhiễm trùng trên da đã nhiều năm và đã đi khám và điều trị một số bệnh viện chuyên khoa da liễu, miễn dịch lâm sàng nhưng bệnh không thuyên giảm.

Khi ngứa bệnh nhân sẽ gãi và gây tổn thương nhiều mảng da. Bởi không phải lúc nào cũng ý thức được khi ngứa phải chạy đi rửa tay rồi mới gãi. Đầu móng tay bẩn là môi trường để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi gãi.

Khi bị ngứa trong tiềm thức người bệnh thường nghĩ ngay tới các bệnh về da liễu và đi khám chuyên khoa da liễu, chuyên khoa dị ứng, miễn dịch nhưng điều trị bệnh không thuyên giảm.

Người bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo, sán dây, giun lươn, sán máng, sán thường bị ngứa rất nhiều. Qua một, hai liệu trình điều trị. Nhiều bệnh nhân đã giảm triệu chứng ngứa và có thể quay lại sinh hoạt với cuộc sống thường ngày.

Giun đũa chó, mèo chỉ là vật ký sinh ở chó, mèo. Khi vào cơ thể người, sẽ không có chu kỳ sinh sản, ngõ cụt. Vì vậy chúng ta không thể tìm thấy trứng hay ấu trùng của giun đũa chó mèo trong phân người. Mà chỉ có thể tìm thấy kháng thể của giun đũa chó mèo trong máu bệnh nhân. Kèm theo một số chỉ số bạch cầu ái toan tăng cộng với triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh.

Để không bị nhiễm ấu trùng giun đũa từ chó mèo, bác sĩ Thọ đưa ra khuyến cáo:

Không nên ăn ngủ chung, ôm hôn chó mèo. Nên vệ sinh sạch sẽ cho chó mèo, bát đựng thức ăn. Chất thải của chó, mèo nên xử lý và vệ sinh sạch sẽ.

Nên tẩy giun định kỳ cho chó, mèo sẽ giảm nguy cơ truyền bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo sang người. Vì chó, mèo cũng có nguy cơ nhiễm các bệnh ký sinh trùng rất cao.

Người dân khi nghi ngờ nhiễm bệnh về ký sinh trùng có thể tìm tới các cơ sở chuyên khoa điều trị về bệnh ký sinh trùng trên toàn quốc.

ST


Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com