0905 777 197

Tăng mạnh các ca cấp cứu ngộ độc rượu nguy kịch sau Tết

Ngày đăng 01-02-2023

Sau Tết, các ca ngộ độc rượu rất nặng liên tục vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Việc uống quá chén, uống phải cồn công nghiệp bị ngộ độc nguy kịch. Chỉ vài ngày Tết đã ghi nhận 1 ca tử vong, nhiều ca rất nặng phải thở máy, lọc máu do uống phải rượu methanol (cồn công nghiệp).

ngộ độc rượu
Nhiều ca ngộ độc rượu rất nặng phải thở máy, lọc máu đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Uống rượu liên miên, không biết rượu nào gây ngộ độc

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc – BV. Bạch Mai. Từ mùng 3 Tết đến nay, ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận ca ngộ độc rượu vào cấp cứu. Với nhiều hình thái và nguyên nhân khác nhau như: Uống phải rượu pha cồn công nghiệp, uống phải cồn sát trùng rởm. Hoặc uống phải hóa chất lau chùi, hóa chất đốt đóng chai nhập nhèm thành cồn sát trùng y tế.

Nằm trên giường bệnh là ông L.V.Đ (57 tuổi, Hà Nội) đang phải thở máy, lọc máu. Tối hôm trước nhập viện, gia đình thấy ông có biểu hiện mờ mắt, co giật nên vội vàng đưa ông vào bệnh viện huyện. Sau đó chuyển đến Trung tâm chống độc thì ông đã hôn mê. Theo bác sĩ, đây là trường hợp ngộ độc rượu do uống phải rượu rởm. Khiến ông bị ngộ độc rất nặng, phải thở máy, lọc máu.

Các trường hợp khác:

Trường hợp ngộ độc rượu khác là anh T.V.T (36 tuổi) chuyển từ Lào Cai đến trong tình trạng vai, cánh tay, bàn tay sưng to. Sau nhiều cuộc nhậu, anh T bỗng thấy đau vai và tay. Sau đó sưng to như “tay voi”, người yếu, mệt mỏi. Gia đình đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết. Trường hợp này đến viện hơi muộn, cơ bị tổn thương sinh ra chất độc gây suy thận. Sau này sẽ tê bì dài dài, có thể yếu tay một thời gian.

Một bệnh nhân trẻ hơn 30 tuổi ở Bắc Ninh vào nhập viện ngày 27/1 trong tình trạng khá nặng. Anh này uống rượu xong nôn rất nhiều, ngày hôm sau nói ngọng, yếu tay. Hơn 1 ngày sau được đưa đến Trung tâm chống độc. Kết qua chụp CT não thì phát hiện nhồi máu não cả 2 bên (tắc mạch máu não). Trước đó, bệnh nhân mất nước, nôn nhiều, máu bị cô đặc dễ tắc mạch trên nền bệnh nhân thừa cân. Sau mấy ngày điều trị, bệnh nhân hiện còn nói ngọng, liệt một bên.

Tử vong vì uống cồn sát trùng

Bệnh nhân là anh N.C.K (46 tuổi, Vĩnh Phúc), có tiền sử lạm dụng rượu. Chiều 28/1, gia đình phát hiện anh này uống cồn 90 độ pha loãng. Sau đó anh K nôn nhiều, ý thức lơ mơ, được người nhà đưa tới BV ĐK Vĩnh Phúc cấp cứu. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, lọc máu. Sau đó chuyển lên Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê, nguy kịch. Mặc dù được các BS hồi sức cấp cứu, song bệnh nhân đã không qua khỏi.

Từ mùng 3 Tết đến nay, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc rất nặng do methanol. Điển hình là 7 người trong một công ty ở Thái Bình sau bữa liên hoan ngày mùng 6 Tết. Có 3 người bị ngộ độc rượu phải nhập viện điều trị. Trong đó có 1 rất nặng phải thở máy, lọc máu. Dù đã được điều trị bằng thuốc giải độc và các loại thuốc khác. Nhưng sau 3 ngày nhập viện, bệnh nhân vẫn hôn mê.

BS Nguyên cho biết:

Các ca ngộ độc methanol thường có triệu chứng muộn nên bệnh nhân đến viện trong tình trạng nặng. Nguyên nhân do ngộ độc cồn công nghiệp methanol diễn biến chậm. Hiện nay, có nhiều loại hóa chất bị tuồn ra ngoài thị trường. Các đối tượng đã sử dụng để pha trộn thành rượu rởm. Thậm chí, các công ty nhập về đóng thành chai cồn sát trùng rởm và được bán rất nhiều.

Để không còn các ca ngộ độc thương tâm. Chuyên gia cho rằng, không được bán các loại hóa chất độc hại như hóa chất tẩy rửa, hóa chất đốt, cồn công nghiệp ở hiệu thuốc. Không được đóng chai gây nhập nhèm giống với cồn sát trùng. Các chai hóa chất phải có hình thức khác và có nhãn mác rõ ràng.

Trần Hằng

Hotline: 0905.777.197

Website: thietbiytecx.combosvietnam.com