Trang chủ > Kiến Thức > Những điều cần lưu ý khi sử dụng Máy siêu âm

Máy siêu âm là thiết bị chuẩn đoán hình ảnh có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc khám, chuẩn đoán bệnh. Với công nghệ hiện đại các loại máy siêu ​âm được sử dụng chuẩn đoán phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

 

Xem thêm: Máy siêu âm và một số lỗi thường gặp cần lưu ý

 

Máy siêu âm bao gồm nhiều loại khác nhau có thể kể đến như:

 

may-sieu-am-xach-tay

 

Các loại máy siêu âm là các thiết bị y học tiên tiến, hiện đại và có giá trị cao, việc sử dụng máy siêu âm làm sao cho đúng, hiệu quả và an toàn khi sử dụng cũng cần người sử dụng lưu ý.

Dưới đây là một vài những lưu ý khi sử dụng máy siêu âm

  • Trước tiên để vận hành và sử dụng máy siêu âm một cách chính xác cần các bác sỹ được đào tạo một cách chuyên sâu các khóa về siêu âm-chuẩn đoán hình ảnh. Thường thì các khóa đào tạo này diễn ra tối thiểu từ 3-6 tháng. Ở Việt Nam không có nhiều các khóa đào tạo ngắn hạn về thiết bị chuẩn đoán hình ảnh-siêu âm mà chủ yếu các chương trình dài hạn để cung cấp cho các bác sỹ đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế trước khi đi vào là người có thể vận hành và chuẩn đoán hình ảnh từ máy siêu âm.
  • Sử dụng máy siêu âm đúng cách. Phần lớn các loại máy siêu âm đều có cấu tạo cũng như nhau và cách vận hành tương tự nhau. Tuy nhiên người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ hãng và ghi nhớ các an toàn sử dụng.
  • Có nhiều mẫu máy siêu âm và đầu dò siêu âm khác nhau. Nên cân nhắc kỹ nhu cầu, quy mô sử dụng để có đầu tư ban đầu đúng.
  • Nên vệ sinh máy siêu âm một cách thường xuyên để đảm bảo máy sạch sẽ và tránh cáu bẩn. Đặc biệt là đầu dò siêu âm thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân và bôi gel siêu âm nên người sử dụng nên vệ sinh đầu dò sạch sẽ sau mỗi ca siêu âm bằng giấy mềm hoặc khăn mềm có tẩm cồn.

 

ve-sinh-may-sieu-am

 

  • Các loại máy siêu âm hiệu nay có thiết kế di động và nhỏ gọn. Chính vì vậy trước, trong và sau khi sử dụng nên để máy siêu âm gọn gàng, chắc chắn và khóa bánh xe (nếu là loại siêu âm 4D di động) tránh làm đổ, rơi vỡ máy. Đặc biệt với các đầu dò cần để chắn chắn đầu dò vào vị trí gắn trên máy vì đầu dò có dây rất dễ vướng vào làm rơi vỡ, có nhiều chiếc đầu dò có giá trị gần bằng cả chiếc máy siêu âm.
  • Khám siêu âm và để máy siêu âm nên trong một phòng kín, có điều hòa, môi trường sạch tránh bụi bặm và độ ẩm cao làm hỏng các vi mạch bên trong máy.
  • Các cổng kết nối của máy siêu âm (Kết nối dây nguồn, kết nối đầu dò…) cần được kết nối và rút ra đúng cách tránh làm ảnh hưởng tới các cổng kết nối làm giảm tín hiệu của máy.
  • Trên là một vài những lưu ý khi sử dụng máy siêu âm an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những lưu ý trên sẽ giúp các bác sỹ sử dụng máy siêu âm đúng cách.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hoàng Đức Hùng - 0905.777.197 - sieuamcx@gmail.com

Đà Nẵng       : 217 Huy Cận, Khuê Trung, Đà Nẵng, Tp.Đà Nẵng. 

Hồ Chí Minh  : 86/54 Phổ Quang, Phường 2, Q.Tân Bình, HCM.

Hà Nội  : Số 7, Ngõ 30, Lương Định Của, P. Phương Mai, Q. Đống Đa 

 

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP