Trang chủ > Tin tức khác > Bác sĩ chia sẻ cách phát hiện bệnh chết dần chết mòn "tiền tỉ chữa cũng khó khỏi" ở trẻ

 

benh-tim-bam-sinh

 

Nghe mà quá hoảng

Chị Đỗ Thị Thu Tr. (27 tuổi) (Thanh Xuân, Hà Nội) hớt hải bế con đến chỗ chúng tôi. Trước mặt chúng tôi là một cháu bé 3 tuổi. Cháu gái khá xinh xắn, da trắng, môi đỏ, cười rất xinh. Mái tóc của bé mượt óng ả như tơ. Bé vừa vào tới phòng khám đã reo lên và chạy ngay lấy một bé búp bê đáng yêu.


Con thì vui vẻ và không có biểu hiện gì của bệnh nhưng bà mẹ thì lại quá lo lắng và hớt hải đến mức vội vã.
Chị Tr cho biết, bé ho quá. Nên cho bé ra phóng khám tư nhân bên ngoài hút mũi. Hút mũi cho bé là một cô y sỹ. Cô dùng máy hút, nhỏ nước muối vào trong mũi và thực hiện hút cho bé. Bé có vẻ sợ, khóc toáng lên, mím chặt môi, khóc tím tái mặt mày. Môi bé lúc đó tím ngắt lại.

Cô y sỹ thấy vậy sợ quá không dám hút tiếp và vội vàng thông báo: “Ối chị ơi, con nhà chị bị bệnh tim hay sao đấy mà môi nó tím như thế này”. Chị nhìn sang môi thì thấy môi cháu tím thật. Nghe thấy cô y sỹ bảo vậy nên chị lo quá. Bé bị bệnh tim thì khổ lắm bởi ở nhà chị có một bà cô bị bệnh suy tim thấy cuộc sống khổ sở thế nào. Lại nữa, bé còn nhỏ quá, còn cả một quãng đời dài phía trước.

Chúng tôi trấn an chị: chị cần bình tĩnh, để chúng tôi xem cháu thế nào. Qua khám bệnh, chúng tôi kết luận: cháu bé không hề có bệnh tim. Hiện tượng tím môi khi hút mũi chỉ là do bé quá hoảng sợ mà thôi.
 


Chốt ở 4 dấu hiệu

Rút kinh nghiệm từ chị Tr ở trên, chúng tôi hướng dẫn các bà mẹ một số cách có thể nhận biết bệnh tim của bé. Để tránh việc hoang mang không cần thiết và có thể nhận biết sớm bệnh của con em mình.

Nếu bé bị bệnh tim, bé cần có ít nhất một trong các dấu hiệu sau đây:

- Bé khó thở: Hiện tượng khó thở của bé là tình trạng bé thở không bình thường. Mỗi lần thở phải lấy sức, hóp cả bụng và cả ngực vào để thở. Nhìn thấy rất rõ các hố ở nền cổ và ở trên vai mỗi khi bé thở. Hiện tượng khó thở do bệnh tim phải xuất hiện liên tục và ổn định, không liên quan gì tới chạy nhảy, khóc lóc, leo cầu thang hay đùa nghịch.

- Bé tím môi: Tím môi là hiện tượng môi bé tím tái, màu sắc không còn hồng hào như bình thường. Thông thường, với một đứa trẻ khỏe mạnh, môi của cháu bé luôn hồng hào hoặc ít nhất là da môi gần bằng với da mặt. Tím tái là điều không bình thường. Tím môi trong bệnh tim phải liên tục xuất hiện, ngay cả khi bé được ủ ấm và ở trong nhà. Tím môi không liên quan gì tới tình trạng lạnh hay rét.

- Bé phải nghỉ khi chạy: Thường các bé nhóc thích chạy nhảy. Có thể chạy nhảy không biết chán. Chỉ khi nào mệt quá bé mới dừng lại. Nếu bé bị bệnh tim, bé khó chạy nhảy hơn bé khác. Chạy một quãng ngắn lại phải đứng lại để thở. Bé không chạy nhanh hơn các bé khác được, thậm chí chạy chậm. Độ dài quãng đường ngắn lại dần và càng về sau càng ngắn lại. Một số bé chỉ muốn ngồi một chỗ vì chạy sẽ rất mệt.

- Bé còi cọc: Thường thường bé sẽ phát triển phổng phao nếu như được nuôi dưỡng đủ. Vì khi đó chế độ dinh dưỡng đáp ứng với nhu cầu của bé. Da bé sẽ mỡ màng và mũm mĩm. Nhưng nếu bé bị bệnh tim, dù bé có được chăm sóc tốt, bé có ăn uống được thì bé trông rất mệt mỏi và còi cọc đến khó hiểu. Một điều bao giờ cũng có nếu đã đến mức độ còi cọc: tóc rất mỏng và thưa thớt, dễ rụng và gãy, dù bé còn nhỏ xíu. Đó là dấu hiệu chứng tỏ bé đang bị bệnh tim.

Một khi thấy các dấu hiệu như trên, việc nghi ngờ là đáng lưu tâm. Bạn cần làm gì tiếp theo? Bạn chỉ cần đưa con tới bác sỹ khám và làm siêu âm tim. Khám bé phát hiện được 50% bệnh và siêu âm tim sẽ xác định nốt 50% còn lại. Chi phí khoảng 300.000-400.000đ tùy từng cơ sở khám chữa bệnh.

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP