Trang chủ > Tin tức khác > Hãy từ bỏ thói quen này từ hôm nay nếu không muốn giun sán làm tổ trong não gây tử vong

Có những thói quen, sở thích tưởng chừng như vô hại nhưng thật không ngờ đó lại là nguyên nhân trực tiếp khiến ký sinh trùng, giun sán làm tổ trong não mà chúng ta không hề hay biết.

Trong thời gian gần đây tôi có tiếp nhận 1 bệnh nhân 4 tuổi cấp cứu trong tình trạng người nóng rang kèm theo co giật. Người nhà cho biết cháu đã sốt cả tuần nay, mỗi lần cặp nhiệt độ luôn ở chỉ số 38 đến 39 độ C . Sau khi chụp cắt lớp CT chúng tôi phát hiện trong não cháu đã có 1 ổ sán. Chúng tôi, yêu cầu người nhà ký vào biên bản chấp nhận cho mổ nếu để lâu sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ cùng ekip mổ chúng tôi đã gấp ra 1 ổ sán khổng lồ, dù là các bác sĩ y tá chuyên nghiệp nhưng nhìn thấy ổ sán được gấp ra ai cũng phát nôn, bản thân tôi là người trực tiếp gấp sán ra cố kiềm chế lắm mới giữ được.
Bố mẹ cháu bé cho biết, nhà ở quê nên cháu thường đi chân đất , nghịch cát rồi cho tay vào mồm, cầm nắm thức ăn có lẽ giun sán mới theo đó mà vào và làm tổ trên não.

Trong cuộc đời làm nghề của tôi đây là trường hợp đầu tiên mới nhận được 1 ca hi hữu trẻ nhiễm giun sán do không phải ăn thực phẩm tái, sống và nấu chưa chín kỹ đến vậy.

Thông thường người có thói quen ăn rau sống, các món gỏi, món đồ tái mới có nhiều nguy cơ “dẫn dụ” nhiều loài ký sinh trùng nguy hiểm vào cơ thể con người. Nhẹ nhất là các loại này có thể ký sinh ngay dưới da của người nhiễm gây khó chịu, ngứa ngáy. Đặc biệt, nhiều loại có thể xâm nhập vào máu và “chu du” lên não gây bệnh viêm màng não.

Về cơ chế của bệnh viêm màng não do ký sinh trùng nguyên nhân chính của bệnh là do ký sinh trùng tên là giun lươn xâm nhập vào màng não. Giun lươn khi xâm nhập vào cơ thể “chu du” trong máu, các tổ chức khác của cơ thể, vì nó có thể vào máu nên hoàn toàn có thể lên não gây viêm màng não.

Thể viêm màng não này được gọi là thể viêm màng não tăng bạch cầu ái toan. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời thì biến chứng của bệnh nguy hiểm chung như bất kỳ bệnh viêm màng não nào. Bệnh nhân có thể bị liệt các dây thần kinh sọ não, nặng có trường hợp tử vong”.

Bệnh viêm màng não do giun lươn là khi khám trên lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện thần kinh đi kèm với tăng bạch cầu ái toan trong máu ngoại vi. Trong trường hợp này tốt nhất nên chọn giải pháp chọc dịch não tủy là điều nên làm sớm để chẩn đoán xác định. Việc điều trị nên bắt đầu sớm để hạn chế biến chứng và di chứng về sau. Bệnh nhân cần được theo dõi sát trong quá trình điều trị nội trú cũng như sau khi ra viện.

Giun sán, đặc biệt là giun lươn có rất nhiều trong ốc sên có nhiễm ấu trùng hoặc do ăn rau sống có nhiễm ấu trùng sán, ốc, ếch, cua nhiễm giun lươn mà không được nấu chín.

Để tránh trường hợp nhiễm giun sán mọi người nên ăn chính, uống sôi, đăc biệt là các loại cua, ốc, thịt bò, 1 số loại cá không nên ăn tái.

 

giun- sanĐối với rau đặc biệt là rau muống phải rửa thật sạch, rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy, và ngâm nước vo gạo, nước muối pha loãng để loại bỏ phần nào ký sinh trùng gây bệnh nha mọi người.

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP