Trang chủ > Tin tức khác > Mỹ công bố báo cáo bom tấn về chai nhựa gây ung thư

Theo đó, các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) can thiệp vào hệ hormone của cơ thể, tác động đến sự phát triển và khiến cơ thể “mở cửa” cho những loại bệnh nguy hiểm nói trên.

Đáng lo ngại là những hóa chất đó lại có thể tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm được sử dụng thường ngày, từ vật dụng đựng thức ăn bằng kim loại và nhựa cho tới chất tẩy rửa, chất chữa cháy, đồ chơi và mỹ phẩm.

 

chai-nhua-gay-ung-thu
Hình minh họa (iStock)


Theo báo cáo được ví như bom tấn từ Trung tâm Y tế NYU Langone ở New York - Mỹ, những hóa chất phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt bệnh tật đó khiến Mỹ tiêu tốn 340 tỉ USD trong chi phí liên quan tới y tế mỗi năm.


Con số này hơn gấp đôi chi phi ước tính hằng năm - vào khoảng 163 tỉ USD của Liên minh Châu Âu (EU), nơi có nhiều quy định có thể hạn chế sự phơi nhiễm với những hóa chất nói trên.

Bệnh thường thấy nhất liên quan tới EDC là thần kinh, trong đó có ADHD, tự kỷ và mất IQ. Những hóa chất vô hình nhưng nguy hiểm này cũng gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, một số bệnh ung thư, yếu sinh lý nam và một chứng bệnh vô cùng đau đớn là lạc nội mạc tử cung.

Theo báo giới Mỹ, trong một quốc gia mà đồ nhựa được sử dụng lan tràn như Mỹ, các bệnh nói trên không hiếm gặp như mọi người tưởng. Nghiên cứu mới của NYU Langone đã cho thấy tác động kinh tế lớn của vấn đề này, tương đương 2% GDP hằng năm của Mỹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa thêm bằng chứng vốn ngày càng gia tăng về tác động kinh tế ghê gớm cũng như chi phí y tế lớn cho các hóa chất gây rối loạn nội tiết đó” - người đứng đầu nghiên cứu, Giáo sư Leonardo Trasande của NYU Langone, cho biết.

Nhà khoa học này nhấn mạnh vấn đề sẽ nguy hiểm hơn nhiều nếu giới chức trách không có chính sách hành động.

Theo báo giới Anh, một số hóa chất nổi bật trong báo cáo, trong đó có phthalate dùng phổ biến trong chai nhựa, đã bị cấm ở EU và bởi vậy cũng không còn được bán ở Anh.

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP