Trang chủ > Kiến Thức > Phương pháp đo điện não đồ

Ghi điện não đồ là phương pháp thăm dò được sử dụng để ghi lại hoạt động điện sinh lý của tế bào vỏ não.

Ghi điện não đồ có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau: điện não đồ thường quy (ghi điện não bằng các điện cực đặt trên da đầu), điện não đồ video (ghi hoạt động điện não phối hợp với quay video), ghi đa ký giấc ngủ (ghi hoạt động của não khi ngủ kèm theo ghi điện tim, hoạt động của cơ, của hô hấp và của nhãn cầu khi ngủ), điện não đồ vỏ não hoặc điện não đồ định vị (ghi hoạt động của não khi phẫu thuật trong sọ).

Nguyên tắc hoạt động của máy đo điện não: hoạt động điện của các tế bào não được đưa vào máy dưới dạng tín hiệu điện với cường độ rất thấp (microvolt), sau đó đi qua một hệ thống khuếch đại và cuối cùng được ghi lại bằng một hệ thống cơ học hoặc số hoá. Các tín hiệu này được lưu trữ trong ổ cứng hoặc trong các đĩa quang từ và được thể hiện dưới dạng các sóng trên giấy hoặc trên màn hình máy vi tính với tốc độ 15mm/s hoặc 30mm/s. Do vậy, phương pháp này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và không truyền điện từ môi trường ngoài vào cơ thể người bệnh.

 

==>Đo điện não - tầm soát bệnh sớm ở não

 

Ghi điện não đồ thường quy là loại ghi điện não hay được sử dụng nhất, trong đó người ta sử dụng nhiều loại điện cực khác nhau tuỳ theo mục đích, thời gian và đối tượng được ghi điện não. Ví dụ như: điện cực cầu, điện cực dán, hoặc điện cực kim.

 

may-do-dien-nao

 

Điện não đồ được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh động kinh và một số bệnh lý khác trong chuyên khoa Thần kinh và Tâm thần như:

  • Hội chứng ngừng thở khi ngủ
  • Bệnh ngủ rũ…
  • Các rối loạn trong giấc ngủ: miên hành, hoảng sợ ban đêm, nói mơ, nghiến răng khi ngủ…
  • Bệnh viêm não
  • Một số nguyên nhân gây sa sút trí tuệ: bệnh Alzheimer, Creutzfeld-Jacob (bò điên)…

-  Chẩn đoán u não, tai biến mạch máu não, bệnh lý thoái hoá… ít hiệu quả hơn so với chẩn đoán hình ảnh.

 

Điện não đồ video

Trong các phương pháp điều trị động kinh không dùng thuốc, phẫu thuật để điều trị động kinh có hiệu quả nhất. Để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị và tiên lượng bệnh, cần phải có chẩn đoán chính xác về thể động kinh và nguyên nhân gây bệnh. Điện não đồ video là một một công cụ hỗ trợ tích cực không những trong chẩn đoán xác định mà còn trong phân loại động kinh. Đặc biệt, công cụ này còn giúp loại trừ những trường hợp giả động kinh. Ghi điện não đồ kết hợp quay video là một phương pháp hố trợ chẩn đoán động kinh tiện lợi và chính xác nhất. Phương pháp này cho phép thầy thuốc quan sát trực tiếp biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân trong cơn động kinh đồng thời với các thay đổi bệnh lý trên điện não đồ. Hơn nữa. Phương pháp này cho phép phân biệt các rối loạn không phải nguồn gốc động kinh như các bệnh rối loạn phân ly, hội chứng chân không nghỉ hoặc cử động chi có chu kỳ trong khi ngủ….

Trước khi làm điện não, bệnh nhân cần gội đầu sạch và để khô tóc. Trước khi đặt các điện cực có chân hoặc điện cực dán, da đầu phải được làm sạch để giảm trở kháng chỗ tiếp xúc giữa điện cực và da đầu xuống dưới 5 Kohm. Việc tẩy da đầu được thực hiện bằng một dung dịch gồm: ether, cồn và aceton có khối lượng như nhau trộn lẫn với chất bột dẫn điện làm bằng muối natri clorid và bột đá.

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP