Trang chủ > Kiến Thức > Một số khái niệm về siêu âm chuẩn đoán

Để hiểu thế nào là siêu ân chuẩn đoán, các bạn cùng nghiên cứu và tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn có quan tâm đến: Máy đo loãng xương và những điều cần biết

 

sieu-am-4d

 

Một số khái niệm về siêu âm chuẩn đoán

Siêu âm là gì?
Siêu âm là sóng âm thanh có tần số cao trên 20KHz. Siêu âm được ứng dụng trong y học có tần số từ 700KHz - 50MHz, siêu âm chẩn đoán sử dụng các tần số từ 2 - 50MHz.
Để thực hiện siêu âm chẩn đoán,ta cần thực hiện như sau:
Máy siêu âm xuất hiện lần đầu tiên trong y học từ những năm 1950.Ghi hình siêu âm được dựa trên cơ sở chính là sự tương tác của tia siêu âm với các mô trong cơ thể. Siêu âm chuẩn đoán tốt với các tạng đặc (gan-mật, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng, tinh hoàn, tuyến giáp,...),hạn chế đối với các tạng chứa khí (ống tiêu hóa)

 

may-sieu-am-4d

 

Thu hình ảnh siêu âm: Để thu được hình ảnh siêu âm, đầu tiên bác sỹ sẽ bôi dung dịch dạng keo màu trong lên da, gần nơi bạn cần siêu âm. Sau đó đưa đầu dò (tạo sóng siêu âm và nhận tín hiệu phản hồi) được kích thích bởi xung điện, phát ra sóng âm lan vào môi trường. Đầu dò sẽ biến đổi sóng hồi âm thành tín hiệu điện mang 2 thông tin chính: vị trí và tính chất âm học của môi trường, máy tính sẽ xử lý và thu được hình ảnh mà ta quan sát

 

Hiện nay có 3 phương pháp thể hiện hình ảnh:
- Phương pháp biên độ sóng (phương thức A): Khi đo cần đến đo dạc chính xác, thường dùng trong mắt, da liễu,...
- Phương thức giao động theo thời gian (phương thức TM): khảo sát mặt chuyển động; tim, cơ hoành.
-Phương thức điểm sáng (phương thức B): Phương thức này được sử dụng rộng rãi nhất, thể hiện bằng những chấm có độ sáng và vị trí khác nhau.

Các loại siêu âm chuẩn đoán thông dụng hiện nay:

- Siêu âm đen trắng: là siêu âm theo phương thức B, thu được hình ảnh 2 chiều trong không gian, tốc độ tạo hình nhanh, ghi hình tức thời sự chuyển động cấu trúc trong cơ thể.
- Siêu âm Doppler: Thường dùng để tính vận tốc, trở kháng của dong chảy. Siêu âm Doppler được sử dụng nhiều trong siêu âm tim, các bệnh lý máu trung tâm và ngoại vi...

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP