Trang chủ > Kiến Thức > Những điều cần biết về siêu âm thai.

Siêu âm thai là việc rất quan trọng để biết thai nhi của mình có khỏe mạnh và phát triển bình thường không.Ngày nay việc siêu âm ngày càng chính xác hơn nhờ vào các máy siêu âm hiện đại.

 

Những điều cần biết về siêu âm thai.

 

Hỏi:"Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể cho biết tầm quan trọng của việc siêu âm trong thai kỳ đầu,cũng như khi siêu siêu âm nên sử dụng máy siêu âm nào cho kết quả chính xác nhất."
Trở lời:Chào bạn! Hiện nay siêu âm là  một trong kết quả rất có ý nghĩa trong chuẩn đoán.Đối với ngành sản khoa,siêu
 âm không chỉ là xét nghiệm cận lâm sàng thêm cơ sở cho việc chuẩn đoán chính xác hơn mà đang dần được coi là một phương pháp không thể thiếu.Máy siêu âm có thể ví như là "đôi mắt thần thánh" của bác sĩ, giúp bác sĩ nhìn được những hoạt động, hình ảnh diễn ra bên trong buồng tuer cung một cách rõ ràng và chính xác . Nhờ vào siêu âm ta mới xác định được tuổi thai,cũng như quá trình hìn thành và phát triển của thai nhi,các dị tật bất thường của thai.Vì muốn "gặp con",mà nhiều phụ nữ cứ tháng đi 2 lần,xem từng ngày lớn lên và phát triển của con.Máy siêu âm càng hiện đại,càng tiên tiến,các mẹ có thể nhìn thấy con mình rõ nét hơn.

 

 Hỏi:' Tôi nôn nóng muốn "gặp con " mình nên cứ đi siêu âm thường xuyên,vậy điều này có ảnh hưởng đến em bé trong bụng không bác sỹ
 Trả lời:Trên thực tế ,chưa có nghiêm cứu nào chứng minh về sựu ảnh hưởng của song siêu âm đến em bé trong bụng.Tuy nhiên không thưc sự tốt và không đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn và em bé.
 


 Hỏi:" Có không ít trường hợp đi siêu âm ở 2 nơi cho 2 kết quả khác nhau? Thưa bác sĩ có kết qảu trên là sao vậy?
 Trả lời:"Kết quả siêu âm không phải là bất biến,thai nhi luôn cử động,tư thế của thai nhi cũng vì vậy mà thường xuyên thay đổi.Do vậy mà kết quả siêu âm ở các nơi khác nhau sẽ không hoàn toàn giống nhau.Với kinh nghiệm và trình độ quan sát của các bác sĩ cũng khác nhau,sẽ ch ra kết quả chuẩn đoán khác nhau.
Hỏi:" Các bác sĩ thường dự tính ngày sinh chính xác nhất ở lần đầu tiên siêu âm ,hay khi thai nhi phát triển càng lớn,dự đoán càng đúng hơn?"
Trả lời :"Các bác sĩ thường tính tuổi thai và dự sinh chính xác nhất ở lần đầu tiên,từ 3-4 tháng đầu thai kỳ.Ở thời kỳ này tuổi thai được tính dựa vào các thông tin chiều dài đầu mông của thai nhi ( sai số chênh lệnh ngày sinh có thể từ 3 đến 7 ngày).

 

Hỏi:"Phát hiện dị tật khi mang thai là rất quan trọng,phát hiện càng sớm càng tốt. Theo bác sĩ, siêu âm cho biết độ chính xác bao nhiêu % về dị tật?

Trả lời:Để xác định một cách cơ bản những bất thường về hình thái của thai nhi thì cần phải sử dụng ít nhất 10 – 14 lát cắt chính ở các vị trí khác nhau trên cơ thể. Hiện nay, cấu hình của máy siêu âm “4D” đạt độ sắc nét cao, áp dụng được công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến, giúp việc quan sát hình thái thai nhi đầy đủ, chính xác và linh hoạt,phát hiện dị tật sớm hơn. Tuy nhiên,bên cạnh đó vẫn còn có những trường hợp các bất thường hình thái không được phát hiện trên máy siêu âm. Sựu bỏ sót này phụ thuộc chủ yếu vào tư thế khi nằm của thai nhi,cũng như kinh nghiệm của người siêu âm.

 

--Hỏi:"Loại bỏ dị tật nào không thể phát hiện ở máy siêu âm

--Trả lời :"Siêu âm là để phát hiện và chẩn đoán quá trình phát triển của thai,hay các bất thường về hình thái thai nhi, còn sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thai nhi thì khó có thể đánh giá, một số ít được đánh giá gián tiếp thông qua số lượng nước ối. Chính như vậy, siêu âm gần như không thể xác định được hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể thai nhi."

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP