Trang chủ > Kiến Thức > Cấu tạo của máy siêu âm

 

Máy siêu âm là thiết bị cần thiết trong bất cứ cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viênn nào. Việc sử dụng máy siêu âm có rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân đặc biệt là đối với phụ nữa đang trong thời kì mang thai.

 

Cấu tạo của máy siêu âm

 

Cấu tạo của máy siêu âm

 

Vậy bạn có biết máy siêu âm bao gồm những bộ phận nào không? Với bài này chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức về máy siêu âm, mời các bạn đón đọc.

 

Cấu tạo của máy siêu âm bao gồm những bộ phận sau:

 

- Bộ phận đầu dò: Có nhiệm vụ phát và thu nhận sóng siêu âm.
- Bộ phận xử lý thông tin (bao gồm cả phần cứng và phần mềm): Có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý các tín hiệu thu thu được từ bộ phận đầu vào, giúp tái tạo hình ảnh đồng thời hiện thị rõ nét trên màn hình.
- Hệ thống nhập liệu và tương tác: Hệ thống này bao gồm  trackball (hoặc màn hình cảm ứng) và bàn phím chức năng. Hệ thống này có nhiệm vụ nhập dữ liệu bệnh nhâ, chọn thông số hay chuyển đổi đầu dò,...
- Màn hình máy siêu âm: Cho phép hiển thị hình ảnh siêu âm rõ nét sau khi tiến hình xử lý. Với một số dòng máy siêu âm cao cấp sẽ có thêm một màn hình cảm ứng để tăng khả năng tương tác cũng như tăng tốc độ làm việc. 
- Máy in: cho phép in kết quả siêu âm. Máy in thường được sử dụng là máy in nhiệt hoặc máy in thường.

 

Giới thiệu các loại đầu dò được sử dụng trong máy siêu âm

 

Cấu tạo của máy siêu âm

 

Đầu dò với tên tiếng anh là Transducer - Probe có nhiệm vụ vừa phát vừa thu các sóng siêu âm. Tùy vào tần số khảo sát cũng như chức năng mà có những loại đầu dò tương ứng như sau:

 

+ Đầu dò quét điện tử:

Với loại đầu dò quét điện tử, các tinh thể gốm áp điện được xếp thành theo một chiều ngang. Đầu dò này được mở ra với một cửa sổ nhỏ hay lớn đều phụ thuộc vào số lượng tinh thế và chiều rộng của chùm sóng âm được phát ra.

Hiện nay, đầu dò điện tử được dùng với các loại như sau: đầu dò Linear dùng trong khảo sát phần nông, đầu dò âm đạo sản phụ khoa, đầu dò tim dùng trong khảo sát tim mạch, đầu dò Convex dùng để dò tổng quát. Hiện nay, việc siêu âm sẽ được tiến hành ở ngoài da và một số loại sẽ được tiến hành thực hiện bên trong cơ thể của người bệnh. Khi tiến hành siêu âm bên trong cơ thể, đầu dò sẽ được gắn vào một que đo và được đưa vào cơ thể theo các con đường tự nhiên nhất. Ví dụ như siêu âm tim qua thực quản - Transesophageal echocardiogram, siêu âm qua trực tràng - Transrectal ultrasound, siêu âm qua âm đạo - Transvaginal ultrasound. 

 

+ Đầu dò quét cơ học:

Trong đầu dò quét cơ học có bộ chuyển động được gắn với tinh thể gốm áp điện hoặc một tấm gương phản âm. Đầu dò quét cơ học có chức năng giống như một bộ đèn pha có thể quét được ánh sáng chùm đơn, và chuyển động nhờ một chuyển động kế hoặc một bánh xe. Nhờ có tấm gương mà các dao động sóng sẽ phản chiếu.

 

Máy siêu âm giúp các bác sĩ có thể chuẩn đoán đúng nhất về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân đặc biệt là phát hiện thai nhi dị tật bằng máy siêu âm. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào liên quan về máy siêu âm, vui lòng gọi qua số điện thoại: 0905 777 197 để được tư vấn nhanh nhất.

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP