0905 777 197

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng kết luận nguyên nhân gây sự cố

Ngày đăng 17-12-2019

Cả 3 sự cố y khoa tại bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng đều liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán: xác định ngộ độc thuốc và tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê…

Hội đồng chuyên môn y tế Đà Nẵng cho biết ba sản phụ bị tai biến, trong đó hai người tử vong, là do ngộ độc thuốc gây tê và sai sót từ bệnh viện.

Kết luận sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Thành phố Đà Nẵng được Sở Y tế công bố ngày 17/12. Hội đồng chuyên môn đánh giá đây là sự cố y khoa nghiêm trọng, liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm ngày 9/12 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy thuốc Bupivacaine đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Nguyên nhân chính gây tai biến

Nguyên nhân chính gây tai biến là do ngộ độc thuốc tê Bupivacaine, trong đó bệnh viện có lỗi không kịp thời xử trí và cảnh báo về phản ứng có hại của thuốc sau khi xảy ra sự cố.  

hop-thuoc-niem-yet-tai-benh-vien-phu-nu-da-nang-1

Khi sản phụ thứ nhất tử vong vào tháng 10, Bệnh viện Phụ nữ đã không báo cáo ngay phản ứng có hại của thuốc tê (ADR) trên hệ thống. Hồ sơ bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cứu người bệnh.

benh-vien-phu-nu-da-nang-1

Ngày 17/11, khi sản phụ thứ hai có dấu hiệu tai biến tương tự, bệnh viện chưa tiên lượng tốt diễn tiến theo chiều hướng nặng hơn, dẫn đến việc cấp cứu và theo dõi hậu phẫu chậm trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ca này bệnh viện cũng không báo cáo kịp thời phản ứng có hại của thuốc trên hệ thống.

Với sản phụ thứ ba, Bệnh viện Phụ nữ được hội đồng chuyên môn đánh giá là đã xử trí đúng và chuyển viện kịp thời. Bệnh viện Đà Nẵng cũng tiếp nhận cấp cứu ngay theo hướng xử trí ngộ độc thuốc tê. Sản phụ này được cứu sống. May mắn là ba bé sơ sinh trong các ca tai biến này có sức khỏe bình thường.

Chú trọng khâu tiên lượng bệnh, báo cáo các sự cố y khoa nghiêm trọng

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đề nghị Bệnh viện Phụ nữ rút kinh nghiệm, trong đó phải chú trọng khâu tiên lượng bệnh, báo cáo ngay các sự cố y khoa nghiêm trọng theo quy định của Bộ Y tế. 

Bệnh viện Phụ nữ là bệnh viện chuyên khoa ngoài công lập, 50 giường bệnh, trực thuộc Hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng. 10 năm qua bệnh viện đã thực hiện hơn 11.000 ca mổ lấy thai và chưa gặp tai biến về gây tê, gây mê. Các kỹ thuật thực hiện trên ba sản phụ bị tai biến đều được cơ quan chức năng phê duyệt Danh mục chuyên môn kỹ thuật. Các bác sĩ điều trị ba sản phụ đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp. Một bác sĩ gây mê chính là cơ hữu và một bác sĩ hợp đồng làm việc với Bệnh viện Phụ nữ.

Thuốc gây tê Bupivaicane ở Bệnh viện Phụ nữ xuất xứ từ Ba Lan, do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1) cung cấp, thay cho thuốc gây tê Marcain (Pháp). Ba ống thuốc tiêm cho sản phụ nằm trong số 380 ống thuốc được nhập khẩu, trong đó 120 ống chưa sử dụng, đã được niêm phong.