0905 777 197

Bệnh viêm não Nhật Bản: dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Ngày đăng 27-06-2019

Bệnh viêm não Nhật Bản hay gặp ở trẻ từ 5 đến 16 tuổi và có tỷ lệ di chứng cao, vậy dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa bệnh như thế nào?

benh-viem-nao-nhat-ban-1

Theo Tin tức Y học, từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là thời gian cao điểm các bệnh viện ghi nhận các ca bệnh viêm não Nhật Bản. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay nhiều quốc gia vẫn còn lưu hành bệnh với tỷ lệ cao như các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, VNNB là bệnh cấp tính do virus gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Sở dĩ bệnh có tên là viêm não Nhật Bản là do được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản và các nhà khoa học Nhật Bản cũng là người tìm ra virus gây bệnh.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, ổ bệnh trong tự nhiên là một số loài chim. Đây là bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt. Loại muỗi gây truyền bệnh viêm não Nhật Bản là muỗi Culex, loại muỗi này thường đẻ trứng và nở ra bọ gậy phát triển ở các cống rãnh hoặc ao hồ nước tù, ruộng lúa… Muỗi này thường hay ở trong các bụi rậm hoặc chuồng gia súc.

Các dấu hiệu của bệnh:

Các bác sĩ tư vấn cho biết, bệnh nhân mắc bệnh viêm não Nhật Bản có diễn biến rất đa dạng. Có những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, một số bệnh nhân lại diễn biến thành viêm não nặng.

Những người bệnh sau khi nhiễm virus từ 5 đến 15 ngày thì sẽ có các biểu hiện như: Nhức đầu, nôn mửa, sốt, lú lẫn và co giật, có thể phù não rất nặng dẫn đến tử vong hoặc để lại các di chứng như yếu, liệt, động kinh, rối loạn tâm thần hay chậm phát triển trí tuệ…

Đối với bệnh nhân là trẻ nhỏ, các dấu hiệu không điển hình và khó phát hiện hơn nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng như: Sốt, nôn nhiều, thóp phồng, co giật, co cứng, cử động bất thường, li bì hoặc hôn mê.

benh-viem-nao-nhat-ban


Muỗi Culex là loại muỗi gây truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Cách phòng ngừa bệnh viêm não nhật bản:

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh đó là tiêm vắc xin phòng bệnh và diệt muỗi, loăng quăng để phòng tránh muỗi đốt.

Bộ Y tế khuyến cáo, trẻ nhỏ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản với 3 mũi gồm có:

  • Mũi 1 sau 1 tuổi
  • mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần
  • mũi 3 sau mũi 2 khoảng 1 năm.

Tiếp theo, cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại cho trẻ cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Nếu trẻ chỉ được tiêm 3 mũi đầu, tỷ lệ bảo vệ của vaccine chỉ đạt 90-95% trong 3 năm đầu sau tiêm.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.