0905 777 197

Bệnh nhân sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng tại Đà Nẵng

Ngày đăng 27-06-2019

Mỗi tuần, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng, tiếp nhận và điều trị từ 50-70 bệnh nhân sốt xuất huyết với các biểu hiện như tụt tiểu cầu, tụt huyết áp, chảy máu mũi, chảy máu chân răng.

benh-nhan-sot-xuat-huyet

Gần đây, số ca nhập viện vì mắc bệnh số xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng tại Đà Nẵng dù không phải mùa cao điểm của bệnh này.

Đặc biệt, số ca bị sốt xuất huyết lại lần hai, lần ba cũng tăng một cách bất thường. Thời tiết thay đổi, cộng với sự chủ quan của người dân đã khiến bệnh sốt xuất huyết trái mùa đang gia tăng.

Mỗi tuần, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng, tiếp nhận và điều trị từ 50-70 bệnh nhân sốt xuất huyết. Nhiều ca mắc sốt xuất huyết có biểu hiện nặng như tụt tiểu cầu, tụt huyết áp, chảy máu mũi, chảy máu chân răng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, tại Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 2.250 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Chăm sóc người nhà đang mắc bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đà Nẵng, anh Nguyễn Đức Thiện, sống ở thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Thấy vợ bị sốt cao, không hạ nhiệt. Vào bệnh viện, bác sỹ chuẩn đoán vợ tôi bị sốt xuất huyết. Tuy nhiên trong 2-3 ngày vào đây, vợ tôi bắt đầu hạ huyết áp, mặt tái, buồn nôn và chưa có dấu hiệu giảm.”

[Số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái]

Cùng cảnh ngộ với vợ anh Thiện, em Nguyễn Hồng Vĩnh, cư trú tại thành phố Đà Nẵng cho hay: “Cách đây hai năm, em đã từng bị mắc bệnh sốt xuất huyết, lúc đó vào ban đêm có hiện tượng sốt cao, 2-3 ngày sau có nốt đỏ xuất hiện ở da, cơ thể uể oải, mỏi mệt. Hiện tại, em lại bị sốt cao trong mấy ngày liền. Vào bệnh viện khám, bác sỹ chẩn đoán là tái mắc bệnh sốt xuất huyết.”

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Hảo, Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, đa số bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue hoặc sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo. Những bệnh nhân có sốt xuất huyết Dengue nặng sẽ có dấu hiệu tụt huyết áp hoặc tổn thương đa cơ quan. Một người bình thường có thể bị sốt xuất huyết tối đa 4 lần; trong đó, sốt xuất huyết xuất hiện lần sau sẽ nặng hơn lần đầu.

Thời tiết chuyển mùa, bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng

Bác sỹ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, cho biết hiện nay, thời tiết bắt đầu có dấu hiệu chuyển mùa, bệnh sốt xuất huyết cũng có dấu hiệu gia tăng.

Trước tình hình này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã chủ động tăng cường công tác giám sát, xử lý các ổ bệnh sốt xuất huyết tại địa phương để chủ động phòng chống bệnh bùng phát.

Cùng với đó, đơn vị sẽ hỗ trợ người dân khử trùng, giám sát bệnh nhân, khoanh vùng có nguy cơ xuất hiện bệnh dịch cao, nhằm tránh bệnh lây lan và có diễn biến phức tạp lây.

Đà Nẵng đang là vùng có sốt xuất huyết lưu hành. Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân nếu có những dấu hiệu nghi vấn sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời; đồng thời, người dân cần chủ động phòng bệnh tại cộng đồng./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)