Trang chủ > Kiến Thức > Bệnh loãng xương thường phổ biến hơn ở Phụ nữ, tại sao?

Tại sao bệnh loãng xương lại phổ biến ở phụ nữ?

Phụ nữ có nhiều khả năng bị loãng xương hơn nam giới - nhưng liệu những số liệu thống kê này có thực sự đưa nam giới vào thế bất lợi vì không được chẩn đoán?

 

tai-sao-loang-xuong-pho-bien-hon-o-phu-nu

 

Xem thêm: Máy đo loãng xương Furuno CM300 - Nhật Bản

 

Nó có thể không công bằng, nhưng nó đúng: Nếu bạn là phụ nữ, bạn sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn nam giới. Hiệp hội loãng xương Quốc tế ước lượng rằng chứng loãng xương ảnh hưởng đến khoảng 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

Tại sao lại có khoảng cách giới tính? Phụ nữ bắt đầu với mật độ xương thấp hơn so với nam giới và giảm khối lượng xương nhanh hơn do tuổi tác, dẫn đến chứng loãng xương ở một số phụ nữ diễn ra nhiều hơn. Giữa những năm 20 và 80, người phụ nữ da trắng trung bình mất đi một phần ba mật độ xương hông, so với mật độ xương mất đi ở đàn ông chỉ 1/4.

Theo Viện Quốc gia về viêm khớp và bệnh cơ xương khớp và da, số liệu thống kê loãng xương cho thấy nhiều hơn ở phụ nữ bằng những cách sau:

  • ·68% trong số 44 triệu người có nguy cơ loãng xương là phụ nữ.
  • Một trong hai phụ nữ trên 50 tuổi có thể sẽ bị gãy xương liên quan đến loãng xương trong cuộc đời của họ. Tỷ lệ đó gấp đôi ở nam giới – ¼.
  • 75 phần trăm của tất cả các trường hợp loãng xương hông ảnh hưởng đến phụ nữ.

Xây dựng xương tốt hơn

Loãng xương có thể có nguồn gốc từ thời thơ ấu và vị thành niên, đó là giai đoạn cơ thể bạn xây dựng xương nhiều nhất. Phụ nữ đạt được khối lượng xương tối đa ở độ tuổi 18 trong khi nam giới ở tuổi 20. Sau đó, cả phụ nữ và nam giới tiếp tục tạo khối lượng xương nhỏ, nhưng nam giới nhiều hơn phụ nữ. Đến 30 tuổi, xương của bạn được trữ đầy đủ, và mặc dù cơ thể bạn sẽ tiếp tục thay thế các tế bào xương cũ, sẽ không có sự gia tăng về khối lượng xương trong quá khứ.

Loãng xương và Estrogen

Thêm loãng xương vào danh sách dài các vấn đề về sức khoẻ, như tâm trạng bất ổn và chứng đau nửa đầu, mà bạn có thể đổ lỗi cho hoóc môn của bạn. Mặc dù có nhiều yếu tố di truyền và môi trường khác có thể xảy ra sau khi loãng xương, nhưng mức độ thay đổi estrogen của cơ thể vẫn là nghi phạm đáng e ngại nhất.

Estrogen là một hoocmon giúp điều chỉnh chu kỳ sinh sản của phụ nữ. Đồng thời, nó đóng một vai trò trong việc giữ vững xương khỏe mạnh, ở cả nam giới và phụ nữ. Trong khi phụ nữ tiền mãn kinh có nhiều estrogen hơn nam giới, họ sẽ trải nghiệm sự giảm mạnh về sản xuất estrogen do mãn kinh và có nhiều khả năng bị mất xương và loãng xương vào thời điểm đó.

Phụ nữ có nguy cơ loãng xương gia tăng liên quan đến mức độ estrogen nếu họ:

·         Trải qua những giai đoạn bất thường hoặc không thường xuyên, hoặc bắt đầu chu kỳ muộn hơn tuổi bình thường

·         Đã tháo bỏ buồng trứng (ở mọi lứa tuổi)

·         Đang trải qua giai đoạn mãn kinh, với những người trải qua tuổi mãn kinh ở tuổi sớm có nguy cơ cao hơn

Phụ nữ mất xương nhanh hơn nhiều trong những năm ngay sau khi mãn kinh hơn bất cứ lúc nào khác trong cuộc đời của họ.

Ngược lại, dữ liệu cho thấy những phụ nữ có nhiều estrogen hơn những người khác, ví dụ như những phụ nữ bắt đầu chu kì kinh nguyệt sớm hơn bình thường hoặc những người dùng estrogen có chứa thuốc tránh thai, có thể có mật độ xương cao hơn.

 

tai-sao-benh-loang-xuong-pho-bien-hon-o-phu-nu

 

Loãng xương: Không chẩn đoán ở nam giới

Vì loãng xương xảy ra thường xuyên ở phụ nữ hơn nam giới, nên ít chú ý đến sức khoẻ xương ở nam giới, và những người bị loãng xương có thể không được chẩn đoán và không điều trị. Một nghiên cứu trên 895 người ở nhà dưỡng lão trên 50 tuổi cho thấy các bác sĩ ít có khả năng xem xét chẩn đoán và điều trị loãng xương cho nam giới hơn phụ nữ, ngay cả khi những người đàn ông này gần đây đã bị gãy xương. Thực tế là 80.000 người đàn ông bị gãy xương liên quan đến loãng xương mỗi năm, và gần 23.000 người chết do các biến chứng liên quan tới gãy xương .

Mất xương là một phần bình thường của sự lão hóa ở cả nam và nữ; khoảng 75 tuổi, nam giới và phụ nữ bị mất xương cùng một tỷ lệ và cả hai giới đều không thể hấp thụ canxi. Tuy nhiên, khi người đàn ông bị loãng xương, nó thường liên quan đến tình trạng sức khoẻ khác, lựa chọn lối sống (hút thuốc lá hoặc lạm dụng rượu) hoặc thuốc có mất xương như là một phản ứng phụ.

Nguy cơ loãng xương là khác nhau đối với nam giới và phụ nữ, nhưng căn bệnh này nguy hiểm cho những ai nhận được nó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc kiểm tra bệnh loãng xương bằng máy đo loãng xương chất lượng nếu bạn biết bạn có các yếu tố nguy cơ.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Today Online: 2
Yesterday Today: 76
Week Yesterday: 153
Month Total: 62739

LIÊN KẾT FACEBOOK