Trang chủ > Kiến Thức > Bệnh loãng xương hạn chế ăn và nên ăn những thực phẩm gì?

Loãng xương (osteoporosis), là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích, là hậu quả của việc suy giảm các khung protein và lượng canxi gắn với các khung này.

Loãng xương là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng bình thường của hai quá trình tạo xương và hủy xương, quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương bình thường.

 

Xem thêm: Bệnh loãng xương và các biến chứng nguy hiểm

 

Người bị bệnh loãng xương phần lớn là người cao tuổi. Chính vì vậy, bên cạnh việc điều trị chúng ta còn cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng nhằm hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Dưới đây là một số gợi ý của ehospital trả lời cho câu hỏi người bệnh loãng xương nên ăn gì và không nên ăn gì, các bạn cùng theo dõi nhé.

Người bệnh loãng xương không nên ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều axit:

Bột mỳ, bánh ngọt, bánh quy, ngô, lạc, trứng gà, các loại thịt,… Các loại thực phẩm có tính axit này cũng đồng thời chứa nhiều nguyên tố clo, lưu huỳnh, photpho hoặc là thực phẩm có chứa axit hữu cơ khó biến đổi được và sau quá trình biến đổi vẫn mang tính axit cao không có lợi cho xương.

Thức ăn có chưa tính axit nhiều sẽ không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn có thể gây ra các chứng bệnh khác như thiếu tập trung, sâu răng, đau đầu, mỏi gân cốt,… Do đó, người bệnh cần lưu ý cân bằng và hạn chế ăn các loại thực phẩm này nếu đang bị loãng xương.

Hạn chế uống rượu bia, chất kích thích như trà, đồ uống có ga, cà phê.

Không nên ăn các loại đồ ăn đóng hộp như thịt nguội, cá xông khói.

Giảm ăn các loại rau cải như bạc hà, củ dền, rau muống, hành củ…

Người bệnh loãng xương nên ăn gì?

 

thuc-pham-tot-cho-benh-loang-xuong

 

-Xương ống động vật: Các loại xương động vật cung cấp nhiều canxi để giúp bạn chống lại bệnh loãng xương rất tốt.

-Các thực phẩm làm từ đậu nành: Trong đậu nành có chứa phyto-oestrogen và đặc biệt là isoflavon sẽ giúp làm giảm quá trình loãng xương ở phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh.

-Các loại cá nhỏ, cua: các món ăn được chế biến từ cá rất giàu canxi, tuy nhiên mỗi một loại cá lại chứa một lượng canxi khác nhau, nhiều nhất là cá hồi và cá mòi.

-Đậu phộng, khoai lang, dầu mè

-Trứng: Trong trứng có rất nhiều selen, vitamin, folate và canxi, đây đều là những thành phần hỗ trợ rất tốt cho xương, các protein tự nhiên còn giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

-Chè xanh: Theo một thống kê gần đây thì những người uống chè xanh có xương dầy và chắc khỏe hơn những người không uống. Đó là vì hàm lượng flavonoi của lá chè giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên trong chè có chất kích thích có tên là théin có thể gây thở gấp, đau đầu, khó khăn về tiêu hóa hay bị rối loạn tầm nhìn nên bạn tránh uống quá 3 chén mỗi ngày.

-Chuối: là loại hoa quả có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh trầm cảm.Không những vậy nó còn giúp hấp thụ canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác.

-Sữa: Sữa chứa nhiều protein, canxi, vitamin và carbohydrate có tác dụng ngăn ngừa lão hóa rất tốt. Không những vậy nó còn tẩy tế bào chết rất tốt.

-Đậu: Đây là thực phẩm giàu chất xơ, canxi và chất chống oxy hóa. Không những vậy nó còn chứa rất nhiều folate – chất quan trọng sự phát triển của tế bào máu đỏ. Đậu lăng và đậu là 2 món được bác sĩ khuyên người bị loãng xương nên ăn nhiều nhất.

-Bắp cải: Vào mùa hè hay đông đều mát, có lợi cho sức khỏe. Nó có vitamin K giúp tăng khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và tăng quá trình chuyển hóa xương. Hơn nữa nó có chứa nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất như sắt, mangan và magie rất tốt cho xương. Ngoài ra bạn cũng nên ăn các loại rau khác có chứa nhiều vitamin K.

-Các loại ngũ cốc: Nó có chứa hàm lượng vitamin D và lượng canxi cao. Những người từ 40 tuổi trở lên nên ăn ngũ cốc hàng ngày để bổ sung 25% lượng canxi còn thiếu.

-Quả hạnh nhân: Nó cũng chứa chất xơ, các loại vitamin và một lượng canxi không nhỏ cho cơ thể.

-Nước cam có chứa nhiều vitamin C và D giúp cho da phụ nữ đẹp hơn, và dĩ nhiên nó cũng chứa nhiều canxi.

-Hạt mè: Phụ nữ sau khi mãn kinh vẫn nên ăn hạt mè vì nó giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốt, hơn nữa nó cũng chứa canxi tốt cho xương của bạn.

 

thuc-pham-tot-cho-benh-loang-xuong

 

-Rau bina: Với những người không có nhiều tiền mua thuốc bổ canxi hay ăn cá hồi, cá ngừ đại dương thì có thể chọn loại thực phẩm này để bổ sung canxi. Bạn chỉ cần ăn từ 100g-200g rau bina mỗi ngày là có thể bổ sung được 25% lượng canxi đã mất cho cơ thể.

Mong rằng các thông tin chia sẻ trên đây về bệnh loãng xương nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Today Online: 3
Yesterday Today: 145
Week Yesterday: 69
Month Total: 18187

LIÊN KẾT FACEBOOK