Trang chủ > Kiến Thức > Siêu âm bụng tổng quát phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm bụng là một trong những phương pháp thăm khám bệnh sử dụng rộng rãi nhất hiện nay nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu được mục đích của việc làm này. Vậy siêu âm bụng tổng quát phát hiện được bệnh gì và trường hợp nào cần phải siêu âm ổ bụng?

Siêu âm bụng tổng quát là phương pháp thu lại hình ảnh trong thời gian thực, qua đó bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng và chuẩn đoán bệnh nếu có hiện bất thường.

 

sieu-am-bung-tong-quat-phat-hien-duoc-benh-gi

Siêu âm bụng tổng quát phát hiện bệnh gì?

 

Siêu âm bụng tổng quát phát hiện được bệnh gì?

Khác với siêu âm phụ khoa, mục đích của việc siêu âm bụng là để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc xác định bệnh lý thông qua các dấu hiệu người bệnh cho là bất thường. Quá trình siêu âm diễn ra khá nhanh chóng, không gây đau đớn và không ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chúng có thể phát hiện các bệnh về:

–  Gan: viên gan mãn tính, xơ gan, gan xơ hóa, ung thư gan

– Mật: viêm túi mật, sỏi mật

– Viêm tuyến tụy, lá lách to

– Hệ tiết niệu: tắc nghẽn thận, sỏi thận hoặc ung thư bàng quang, niệu quản

– Hệ sinh dục: tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến

– Hệ tiêu hóa: viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u, cục máu đông

Ngoài ra, siêu âm ổ bụng còn có thể phát hiện các bệnh phình động mạch chủ bụng, các chất lỏng tích tụ trong ổ bụng,… và đánh giá dịch trong bụng, khoang màng phổi và màng ngoài tim.

 

Xem thêm: Siêu âm phát hiện U gan

 

Trường hợp nào cần siêu âm ổ bụng  tổng quát

Khi bạn phát hiện các triệu chứng như: đau bụng nhiều ngày, sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối u, tinh thần mệt mỏi, không thiết ăn uống, sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên do hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Ngay cả khi không có biểu hiện gì, bạn cũng có thể đi siêu âm bụng để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

sieu-am-bung-tong-quat

Siêu âm ổ bụng tổng quát

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như: bệnh nhân bị bệnh béo phì, thức ăn trong dạ dày và khí ở đưởng ruột. Vì thế, để quá trình siêu âm bụng tổng quát thu được kết quả chính xác, người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ dây đầy bụng. Đối với những người nghi ngờ có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng, nhịn tiểu để đánh giá bàng quang, tử cung, buồng trứng và tiền liệt tuyến.

Khi tiến hành siêu âm, người bệnh sẽ được bôi một lớp gel ở phần bụng và bác sĩ sẽ dùng thiết bị đầu dò để tiếp xúc, phát sóng âm có tần số cao và thu lại hình ảnh trên màn hình hiển thị. Siêu âm không phải X quang, chúng không sử dụng các phóng xạ ion hóa nên khá an toàn đối với con người.

--st--

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Today Online: 4
Yesterday Today: 16
Week Yesterday: 1014
Month Total: 2679

LIÊN KẾT FACEBOOK