Trang chủ > Kiến Thức > Tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của siêu âm

Điểm mạnh của siêu âm & Điểm yếu của siêu âm

Siêu âm là một khảo sát y học không xâm lấn (không gây chảy máu) giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh. Siêu âm quy ước tạo ra những hình ảnh các lát cắt mỏng và phẳng của cơ thể. Những tiến bộ trong kỹ thuật siêu âm bao gồm siêu âm 3 chiều (siêu âm 3D) có khả năng tái tạo lại dữ liệu thu nhận được từ sóng âm thành hình ảnh 3 chiều. Siêu âm 4 chiều (siêu âm 4D) là siêu âm 3 chiều có ghi nhận sự chuyển động.

 

Xem thêm: Kiến thức về siêu âm và máy siêu âm

 

sieu-am-la-gi

 

Tuy nhiên siêu âm có những điểm mạnh và điểm yếu gì? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Điểm mạnh của siêu âm

·                    Dùng để khảo sát cơ và mô mềm rất tốt và đặc biệt hữu ích trong việc phác họa ranh giới giữa chất rắn và lỏng.

·                    Nó tạo ra hình ảnh "live" do đó phẫu thuật viên có thể chủ động lựa chọn khu vực hữu ích nhất để chẩn đoán và ghi nhận sự thay đổi, thường được dùng để chẩn đoán nhanh.

·                    Nó cho biết cấu trúc của các cơ quan.

·                    Không để lại hậu quả lâu dài và ít khi gây khó chịu cho bệnh nhân.

·                    Dụng cụ được sử dụng rộng rãi và tương đối linh hoạt.

·                    Có dạng máy siêu âm nhỏ, gọn có thể thực hiện được tại giường bệnh.

·                    Tương đối rẻ nếu so với những phương tiện chẩn đoán khác (CT Scan, DEXA hoặc MRI).

 

diem-manh-cua-sieu-am

 

Điểm yếu của siêu âm

·                    Siêu âm gặp khó khăn đối với những xương có lỗ (chẳng hạn như siêu âm rất hạn chế đối với não người lớn).

·                    Siêu âm sẽ cho hình ảnh rất xấu nếu như có khí giữa transducer và cơ quan được khảo sát do có sự khác biệt rất lớn về độ kháng âm. Chẳng hạn như nếu có khí nằm trong đường tiêu hóa sẽ làm cho việc siêu âm tụy sẽ trở nên khó khăn và siêu âm phổi là việc không thể thực hiện được.

·                    Ngay cả khi không có sự hiện diện của xương và khí thì độ xuyên thấu của sóng siêu âm cũng có giới hạn dẫn đến việc muốn siêu âm những cấu trúc sâu bên trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt là ở những người bị béo phì.

 

sieu-am-than-tren-nguoi-bi-beo-phi

 

·                    Phụ thuộc rất nhiều vào người đứng máy. Do đó nếu như người đứng máy có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm thì mới có thể cho được hình ảnh có chất lượng tốt và chẩn đoán chính xác.

·                    Không có scout image như CT và MRI. Do đó một khi hình ảnh đã được nghi nhận thì không có cách nào biết được chính xác là phần nào của cơ thể đang được khảo sát.

Phòng cách li áp lực âm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Mr. Hoàng Đức Hùng

Tel: 0905 777 197(24/24h)

Email: sieuamcx@gmail.com

VIDEO GIỚI THIỆU

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Today Online: 7
Yesterday Today: 63
Week Yesterday: 1014
Month Total: 2726

LIÊN KẾT FACEBOOK